(Chinhphu.vn) - Bên cạnh các hoạt động văn hóa, thể thao… nhiều địa phương tổ chức các gian hàng 0 đồng, tặng vé xe, sổ tiết kiệm… cho công nhân, người lao động nhằm giúp họ đón Tết Nguyên đán Canh Tý ấm áp và đủ đầy.

Đại diện LĐLĐ tỉnh Bình dương trao tặng xe máy cho công nhân trúng thưởng. Ảnh: TTXVN
Tối 13/1, tại Trung tâm Văn hóa lao động tỉnh Bình Dương, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với chủ đề “Mừng xuân - ơn Đảng” 2020.  

Tại chương trình LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã cho ra mắt Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Quỹ ra đời nhằm hỗ trợ đoàn viên công đoàn, công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, tai nạn rủi ro, bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nguồn ngân sách công đoàn hỗ trợ ban đầu cho Quỹ là 20 tỷ đồng.

Tại chương trình “Tết sum vầy” năm 2020, Quỹ đã trao 10 suất quà tặng công nhân lao động bị bệnh hiểm nghèo, với các mức từ 4-10 triệu đồng.

LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng quay số trúng thưởng may mắn cho người lao động với các giải thưởng như xe máy, máy giặt từ nguồn vận động xã hội hóa do các đơn vị ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên” hỗ trợ, với tổng trị giá khoảng 200 triệu đồng. Ban Tổ chức cũng trao 10 sổ tiết kiệm cho người lao động, trong đó có 5 trường hợp công nhân đặc biệt khó khăn.

Các hoạt động xuyên suốt diễn ra trong 3 ngày “Tết sum vầy” gồm: Tổ chức bán hàng ưu đãi phục vụ Tết cho công nhân lao động, tổ chức các trò chơi dân gian, ca nhạc. Ước tính có khoảng 10.000 lượt đoàn viên, công nhân lao động và nhân dân đến tham dự các hoạt động.

Dịp Tết Canh Tý 2020, UBND tỉnh Bình Dương chi từ ngân sách 11.150 suất quà tặng người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện về quê đón Tết với tổng giá trị gần 5,6 tỷ đồng (tăng 800 suất so với năm 2019). Riêng chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” trao gần 3.500 vé xe tặng công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, quê ở miền Tây, miền Trung, miền Bắc đang làm việc ở Bình Dương về quê đón Tết .

Nằm trong chuỗi sự kiện của ngày hội văn hóa - thể thao công nhân lao động tỉnh An Giang chào mừng Xuân Canh Tý do LĐLĐ tỉnh tổ chức từ 10-13/1, ngoài các hoạt động thiết thực, hấp dẫn như thi đấu thể thao và trò chơi dân gian, thi hát karaoke, gian hàng ẩm thực… còn có 20 gian hàng ưu đãi, gian hàng 0 đồng phục vụ đoàn viên, người lao động có nhu cầu.

Các đơn vị tham gia gian hàng ẩm thực và bán hàng ưu đãi giảm giá hàng chục mặt hàng tiêu dùng từ 5-30%, nhiều mặt hàng giá 0 đồng, hay những suất mua hàng miễn phí.

Đây là lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh An Giang tổ chức ngày hội văn hóa - thể thao dành cho người lao động. Ngày hội là dịp để các cấp công đoàn quan tâm chăm lo lợi ích thiết thực cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán. Những hoạt động thiết thực và giàu tính nhân văn tại ngày hội sẽ tạo nên không khí phấn khởi, khơi dậy nguồn năng lượng tích cực để các đoàn viên công đoàn, người lao động ra sức thi đua đạt nhiều kết quả tốt trong năm mới.

Công nhân tỉnh Hải Dương được khám mắt miễn phí. Ảnh: Báo Lao động

Ngày 13/1, LĐLĐ tỉnh Hải Dương tổ chức chương trình "Tết sum vầy" với sự tham gia của hơn 400 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tại chương trình, LĐLĐ tỉnh tặng 240 suất quà (trị giá 500.000/suất) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn và 150 vé xe (trị giá 300.000/vé) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở xa về quê ăn Tết. Một số đơn vị, doanh nghiệp bán các mặt hàng tiêu dùng với giá ưu đãi cho công nhân lao động, tổ chức khám sức khỏe và phát thuốc miễn phí. LĐLĐ tỉnh cũng chuyển gần 700 suất quà về các công đoàn cấp trên cơ sở để thăm hỏi, động viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài LĐLĐ tỉnh, năm nay còn có 13 công đoàn cấp trên cơ sở tổ chức "Tết sum vầy” với các hoạt động vui chơi, bán hàng giảm giá cho gần 4.000 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, xa quê. Hơn 400 công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức "Tết sum vầy" hoặc tổ chức gặp mặt, tặng quà cho 183.211 công nhân lao động với tổng số tiền 55,843 tỷ đồng. Các công đoàn cơ sở đã vận động chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động bố trí xe đưa đón hoặc hỗ trợ vé tàu xe cho 16.760 người…

Trước đó, vào ngày 12/1, tại Khu công nghiệp Phúc Điền (Cẩm Giàng), Công đoàn các khu công nghiệp  tỉnh Hải Dương tổ chức chương trình "Tết sum vầy" 2020.

Tại chương trình, Ban Tổ chức trao 305 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất) và vé xe (trị giá 300.000 đồng/vé) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức bốc thăm trúng thưởng với các phần quà tổng trị giá hơn 20 triệu đồng; bán một số mặt hàng với giá ưu đãi và thay 200 lọ dầu xe máy miễn phí.

Đồng thời tặng hơn 1.637 suất quà (mỗi suất trị giá khoảng 150.000 đồng) cho công nhân lao động ở các doanh nghiệp chưa thành lập công đoàn cơ sở. Tặng quà 1.654 công nhân lao động hoàn cảnh khó khăn, với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Đến nay 130 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở Hải Dương đã thưởng Tết cho công nhân lao động với số tiền hơn 427 tỷ đồng. Các doanh nghiệp hỗ trợ gần 6.000 vé xe, tổng trị giá khoảng 1,1 tỷ đồng cho công nhân lao động ở xa về quê ăn Tết... 

Tối 12/1, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân trao yêu thương 10” với chủ đề “Cho yêu thương còn đọng mãi” với sự tham dự của gần 3.000 công nhân, lao động.

Ngoài thưởng thức, tham gia các tiết mục văn nghệ, trống hội, múa lân sư rồng đặc sắc, người lao động còn được bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà giá trị, hấp dẫn, thiết thực. LĐLĐ TP. Hải Phòng cũng trao kinh phí hỗ trợ nhà “Mái ấm công đoàn” tặng 6 đoàn viên, tặng  hơn 2.500 suất quà cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Dịp Tết Canh Tý này, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng trao hơn 3.000 suất quà Tết, trợ cấp tặng công nhân, lao động hoàn cảnh khó khăn và hỗ trợ 70 chuyến xe đưa công nhân lao động về quê ăn Tết với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng.

Trước đó, trong 2 ngày 11 và 12/1, Công đoàn Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức phiên chợ Tết công nhân, hội thi gói bánh chưng “Tổ ấm ngày xuân”, chạy việt dã vì cộng đồng, rung chuông vàng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và 65 năm Hải Phòng vươn ra biển lớn.

CM (tổng hợp)