(Chinhphu.vn) - Cùng với mục tiêu bước vào cổng trường đại học của các sĩ tử thì các bậc cha, mẹ cũng phải lên phương án tài chính khi con đỗ đại học.

 Chị Phạm Thị  Hải ở đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TPHCM, tính sẽ vay tiền từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để cho con học đại học. Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Anh Lê Công Minh, ở TP Nha Trang, Khánh Hòa, đưa con gái là Lê Thị Mai dự thi vào Khoa Quản trị kinh đoanh, Trường ĐH Công nghiệp TPHCM, cho biết tổng thu nhập của vợ chồng anh khoảng 10 triệu đồng/tháng, đủ chi tiêu cho gia đình có 4 thành viên. Và để có một khoản tiền cho con đi học đại học, gia đình anh đã có kế hoạch dành dụm từ 3 năm nay khi Mai mới vào THPT.

Hàng tháng, vợ chồng anh sẽ bớt các khoản chi tiêu không cần thiết  để dành ra 500.000 đồng gửi vào tiết kiệm. Đến nay, cả gốc và lãi ngân hàng số tiền đã dành được 22 triệu đồng. Trong trường hợp Mai đỗ đại học, thì đây là nguồn tài chính quan trọng giúp gia đình anh Minh không phải chạy vạy, vay mượn ngay một số tiền lớn để cho con học đại học, còn trong trường hợp em không đậu thì đó cũng là 1 nguồn vốn để em học nghề.

Không như anh Minh, chị Phạm Thị Hải ở đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, TPHCM, lại không có một kế hoạch tài chính nào nếu người con thứ hai, em  Nguyễn Văn An, đỗ đại học. Hiện thu nhập của cả nhà chỉ trông chờ vào xe hủ tiếu của chị Hải, trong khi con gái đầu của chị đang học ĐH Công nghệ Thực phẩm TPHCM, chồng chị không có việc làm, lại đau ốm liên miên... Vì vậy, dù khả năng An thi đỗ đại học khá cao nhưng đi kèm với đó lại là nỗi lo chi phí tiền bạc suốt 4 năm đại học luôn ám ảnh chị.

Rất tự tin, An cho rằng, dù tiền học phí sẽ tăng lên trong những năm tới thì em và mẹ vẫn có thể xoay sở được. Ngoài thời gian đi học, em sẽ đi làm thêm gia sư tiếng Anh và phụ giúp mẹ. Giờ đây, niềm vui, sự quyết tâm của An đang là nguồn động viên rất lớn cho chị Hải.

Chị  Nguyễn Thị Hồng, mẹ  của em Lê Văn Thiện, xã Hoa Trị, Huyện Hòa Phú, tỉnh Phú Yên cho biết chi phí cho Thiện dự kỳ thi đại học đợt 1 vừa qua là nhờ chương trình tiếp sức mùa thi của TPHCM lo hết.

Chị Hồng cho biết nếu đỗ vào Khoa Luật, Trường ĐH mở TPHCM, thì chi phí cho Thiện đi học phải huy động từ 5 người con trong nhà. Ngoài ra Thiện cũng rất tự tin là sẽ tự trang trải 1 phần chi phí bằng làm thêm ngoài giờ học để đỡ gánh nặng cho mẹ và các anh, chị.

Không chỉ với những gia đình khó khăn mà cả những gia đình có thu nhập khá, ổn định như nhà chị Nguyễn Thị Phương Nga, đường Lê Thánh Tôn, quận I, TPHCM, cũng đã lên kế hoạch tài chính cho con từ khi vào cấp 2. Chị Nga cho biết, 2 vợ chồng chị đều là cán bộ, viên chức nên anh chị đã mua bảo hiểm của Công ty BH nhân thọ Dai-ichi với quyền ưu tiên cho con được học tại Trường RMIT Việt Nam từ năm 2008 trị giá 500 triệu đồng. Hàng tháng, chị Nga phải đóng hơn 7,5 triệu đồng cho đến tháng 8/2013.

Cả xã hội chung tay

Ông Huỳnh Hữu Thích, Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách Xã hội TPHCM, cho biết gói vay cho gia đình có con em là sinh viên chiếm 40% tổng số cho vay của ngân hàng.

Hiện nay, Ngân hàng đã phối hợp cùng với các địa phương để lập hồ sơ chuẩn bị cho năm học 2013-2014 với mức vay được duyệt 10 triệu đồng/em/năm. Lãi suất cho vay là 0,5%/tháng và được giải ngân 1 năm thành hai đợt theo các học kỳ của năm học. 

Chương trình cho vay sẽ tính theo năm học.

Bên cạnh các cố gắng của các em sinh viên và gia đình, cả xã hội đang cùng chung tay để có thể hỗ trợ cho tất cả các em có khả năng, có lòng đam mê học tập sẽ được ngồi trong giảng đường đại học.

Tính đến tháng 6/2013, Ngân hàng Chính sách xã hội TPHCM đã cho hơn 40.000 hộ gia đình có con em là sinh viên vay với số tiền 622 tỷ đồng.

Chị Phạm Thị Hải cho biết, năm 2011, khi con gái chị thi đỗ vào ĐH Công nghệ thực phẩm TPHCM, chị đã được Hội Phụ nữ quận Bình Thạnh giới thiệu làm hồ sơ cho vay ở Ngân hàng Chính sách Xã hội với mức 8 triệu đồng/năm và đã vay được 24 triệu đồng. Theo chính sách mới năm 2013, nếu con chị đỗ đại học thì gia đình chị Hải sẽ được vay 10 triệu đồng/năm với lãi suất 0,5%/tháng. Đây là số tiền rất có ý nghĩa với gia đình chị trong giai đoạn hiện nay.

Bên cạnh đó, các hoạt động chung tay với các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn đã được xã hội hóa rộng rãi.

Các tập đoàn lớn như Viettel, Vinaphone, Công nghiệp Cao su Việt nam, Anco… hàng năm đều có những chương trình tặng học bổng cho các gương học giỏi có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.

Chương trình Tiếp sức mùa thi của Thành đoàn TPHCM không chỉ hỗ trợ cho các em thí sinh và phu huynh tham dự kỳ thi mà hàng năm chương trình đã lựa chọn những em có kết quả thi cao và hoàn cảnh khó khăn để trao hàng trăm suất học bổng. Năm 2012, chương trình đã trao 150 suất học bổng trị giá mỗi suất là 10 triệu đồng. Dự kiến năm 2013 sẽ trao 300 suất học bổng trị giá 15 triệu đồng một suất cho những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Ông Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TPHCM, cho biết, trong những năm qua, Trung tâm không chỉ hỗ trợ các sinh viên trong những chương trình như Tiếp sức mùa thi, tìm việc làm thêm, tìm nhà trọ rẻ, miễn phí… mà đã tiến hành nhiều chương trình quyên góp, kêu gọi tài trợ để hỗ trợ các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, trong các trường ĐH trên địa bàn TPHCM cũng dành học bổng cho các sinh viên nghèo học giỏi như Trường ĐH Duy Tân sẽ trao 800 suất học bổng với trị giá 2 tỷ đồng cho những sinh viên có điểm thi cao và kết quả học tập tốt theo từng năm học. Trường ĐH Việt-Đức sẽ giảm 100% học phí cho 5% các em sinh viên của các năm học có thành tích xuất sắc.

Thanh Thủy