(Chinhphu.vn)- “Con em mới 4 tuổi làm sao chạy cho kịp khi lũ tràn về. Em thức trắng đêm để chờ nhưng vẫn không thấy cháu. Nếu cháu không có ở đây thì chắc là bị trôi xuống suối rồi...”, chị Hồ Thị Hòa, một trong những người mất nhiều người thân trong vụ sạt lở đất kinh hoàng ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Bắc Trà My, Quảng Nam, nghẹn ngào nói.

Ông Hồ Văn Đề (thôn 1) mong chờ thông tin về người thân của mình. Ảnh: VGP/Thế Phong

Tang thương thôn 1, Trà Leng

Con đường từ trung tâm huyện Bắc Trà My vào thôn 1, xã Trà Leng đèo dốc quanh co, đất đá, cây xanh ngã đổ ngổn ngang hai bên đường; những triền núi vẫn tiềm ẩn nguy cơ sạt xuống đường bất cứ lúc nào.

Trên đường vào hiện trường sạt lở thôn 1, thượng tá Hà Ra Diêu, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nam Trà My cho biết ngay sau khi nhận thông tin về sạt lở, bộ đội và lực lượng địa phương ngày đêm tiến hành khoan cắt cây cối ngã đổ, khắc phục các điểm sạt lở, kịp thời thông tuyến để đưa các phương tiện, thiết bị vào Trà Leng tìm kiếm cứu nạn và đưa người bị thương đi cấp cứu.

Ngay sau khi đến điểm tập kết cuối cùng-nơi bộ đội dựng lán trại phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn- chúng tôi phải đi bộ thêm khoảng 1km mới đến hiện trường vụ sạt lở. Trước mắt là cảnh tượng tang thương và đổ nát khi  cả một khu dân cư nằm bên triền đồi, phía trước là khe suối bị vùi lấp hoàn toàn trong đống đất đá, cây gỗ, bùn non.

Trận lũ ống xảy ra chiều 28/10 đã sang phẳng cả một xóm với 15 hộ dân, 55 nhân khẩu, trong đó 33 người may mắn sống sót. Đến sáng 31/10, các lực lượng tìm thấy 8 thi thể, 14 người vẫn còn mất tích.

Người mẹ trẻ Hồ Thị Hòa  trong tuyệt vọng vẫn mong điều kỳ diệu đến với đứa con trai 4 tuổi của mình. Ảnh: VGP/Thế Phong

Hơn 2 ngày qua, người mẹ trẻ Hồ Thị Hòa (thôn 1) ngồi trên triền núi, ánh mắt thất thần nhìn về hướng các lực lượng đang đào bới đống đổ nát, mong điều kỳ diệu đến với đứa con trai 4 tuổi của mình. Cả nhà Hòa có 8 người (bố, mẹ, em gái, con trai 4 tuổi, vợ chồng ông cậu cùng đứa con nhỏ và dượng là Bí thư xã Trà Leng Lê Hoàng Việt) bị cuốn theo cơn lũ, đến nay mới chỉ tìm được thi thể của người cha, còn 7 người vẫn chưa tìm thấy...

Hòa nấc nghẹn nói: “Lúc sạt lở, em đang ở thành phố Tam Kỳ, em không biết là có chuyện xảy ra với gia đình mình. Trên đường về thăm nhà, em nghe nhiều người quen nói gia đình em mất hết rồi, không còn ai nhưng em không tin. Đường sạt lở nên em đi bộ mong về nhà sớm để xem thế nào. Khi về đến thôn lúc 11h ngày 29/10, em choáng váng không biết chuyện gì đang xảy ra với xóm làng mình, người thân của mình”.

“Từ một xóm văn hóa giờ thành bãi đất cát như ri đây. Chỉ toàn là cây cối, đất đá. Em cũng không biết mẹ, con em và người thân đang ở đâu. Con em mới 4 tuổi làm sao chạy cho kịp trước trận lũ. Em thức trắng đêm để chờ nhưng vẫn không thấy đâu. Nếu không có ở đây (khu vực bị vùi lấp) chắc cháu xuống suối rồi...”, Hòa nghẹn ngào nói.

Từ lúc xảy ra vụ sạt lở làm 8 người thân trong gia đình bị cuốn trôi, vùi lấp, ông Hồ Văn Đề đã khóc cạn nước mắt.

Đôi mắt sâu thâm quầng nhìn về phía các lực lượng đang tìm kiếm nạn nhân, ông Đề bần thần nói: "Bố đi thu hoạch lúa trên rẫy. Lúc về người dân báo tin cả nhà bố Đề bị sạt lở, trôi hết. Bố về đến đây thấy cả xóm bị lấp. Bố bị mất người thân, mất nhà. Buồn đau lắm. Khóc mấy ngày nay rồi".

Đường vào Trà Leng sạt lở nghiêm trọng. Ảnh: VGP/Thế Phong

Mưa càng nặng hạt, tiếng cuốc xẻng đào bới, tiếng máy cưa cắt gỗ, tiếng gọi đã phát hiện được thi thể người bị nạn  của các lực lượng tìm kiếm cứu nạn, tiếng khóc nức nở của những con người đã mất đi người thân vang vọng núi rừng Trà Leng.

Một không khí tang tóc, buồn đau bao trùm cả thôn nghèo bên khe suối, dòng nước đục ngầu đang cuộn chảy.

Quyết tâm phải tìm thấy hết các nạn nhân

Để đẩy nhanh công tác cứu hộ, tìm kiếm các nạn, ngày 31/10, Bộ Quốc phòng đã tăng cường thêm lực lượng, phương tiện, huy động chó nghiệp vụ vào hiện trường trợ giúp. Đồng thời lực lượng cứu hộ đang tích cực hoàn thành việc thông tuyến, giúp đưa các phương tiện, thiết bị chuyên dụng tiếp cận hiện trường.

Các lực lượng tìm kiếm cứu nạn đào bới từng lớp đất để tìm người còn bị vùi lấp. Ảnh: VGP/Thế Phong

Một phóng viên bật khóc khi lực lượng cứu hộ tìm thấy thi thể một em bé trong bùn đất. - Ảnh: VGP/Thế Phong

Trực tiếp chỉ huy bộ đội tại hiện trường, Thượng tá Huỳnh Văn Chinh, Chính ủy Lữ đoàn Công binh 270 cho biết khu vực sạt lở, bùn, đất, cây rừng đổ lên rất dày nên việc tìm kiếm gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng công binh đã sử dụng máy cưa lốc để cắt cành cây, máy cắt sắt để cắt các mảng bê tông và thép, kết hợp với cuốc, xẻng xà beng để đào bới từng lớp đất đá.

Thượng tá Hồ Song Ân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chỉ huy 80 cán bộ, chiến sĩ chia thành các tổ để phối hợp triển khai việc tìm kiếm. Do địa hình phức tạp, rộng lớn và địa chất đất chưa ổn định, trời lại có mưa, vì vậy, yêu cầu hàng đầu được quán triệt đến tất cả các lực lượng tham gia tìm kiếm là phải quyết tâm tìm kiếm cho bằng được các nạn nhân còn mất tích nhưng đồng thời cũng phải bảo đảm an toàn cho lực lượng, phương tiện tìm kiếm.

Các lực lượng tìm kiếm cũng xác định quan điểm chỉ đạo là sẽ có thể tìm kiếm lâu dài, do đó phải tính toán, bố trí lực lượng thay đổi liên tục, kể cả trời mưa và ban đêm.

Tất cả đều quyết tâm phải tìm thấy hết những nạn nhân bị vùi lấp trong thời gian ngắn nhất. Ảnh: VGP/Thế Phong

Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 cho biết đơn vị  cử 540 cán bộ, chiến sĩ thuộc Bộ Tham mưu, Cục Hậu cần, Lữ đoàn Công binh 270, Sư đoàn 315, Lữ đoàn Thông tin 575, Trung đoàn 885 Bộ CHQS tỉnh Quảng Nam mang theo xe thông tin cơ động, thiết bị vệ tinh Vsat, xe cứu thương, máy đào, máy xúc lật, máy phát điện nhỏ, máy khoan cắt bê tông, cưa máy, cuốc, xẻng, thuốc men, vật chất hậu cần thiết yếu… cùng với lực lượng địa phương tiếp tục tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích. Họ quyết tâm tìm thấy hết các nạn nhân bị mất tích trước đợt mưa lũ đầu tháng 11 này.

Thế Phong

Từ khóa: Trà Leng , Bắc Trà My , Quảng Nam , sạt lở đất , cứu hộ , cứu nạn