(Chinhphu.vn) - Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ ngày 18/7, TS. Dương Quốc Trọng, Tổng Cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ khẳng định, thông tin một số báo đăng ngày 17/7 cho rằng Tổng cục Dân số khuyến khích phụ nữ sinh thêm con là không đúng và dễ gây hiểu lầm, trái với quan điểm của Đảng và Nhà nước về công tác DS-KHHGĐ.

Trao đổi về công tác DS-KHHGĐ, TS. Dương Quốc Trọng cho biết: Số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ bình quân chung cả nước hiện nay là 2 con nhưng có sự khác nhau rất lớn giữa các địa phương. Những tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa, tổng tỷ suất sinh con trên dưới 3 con thì những tỉnh, thành phố khu vực miền Đông và miền Tây Nam Bộ, mức sinh khá thấp, dưới 1,8 con.

Đặc biệt là Thành phố Hồ Chí Minh mức sinh rất thấp, trong mấy năm qua tỷ lệ này giảm rất nhanh: Từ 1,45 con (1/4/2009) đã xuống còn 1,3 con (1/4/2011) và năm 2012 là 1,33 con. Chính vì thế, ông Trọng cho rằng: “Mỗi phụ nữ ở TPHCM hãy nên đẻ 2 con”, tuy nhiên ông Trọng cũng khuyến cáo “không sinh con thứ 3”. Còn đối với các vùng miền khác, mỗi vùng miền lại phải đặt ra những mục tiêu giảm sinh khác nhau.

Theo chiến lược DS-SKSS Việt Nam giai đoạn 2011-2020 mà Thủ tướng đã phê duyệt, tổng tỷ suất sinh là 1,9 con vào năm 2015 và 1,8 con vào năm 2020.

Với chủ trương trên, Tổng Cục trưởng Dương Quốc Trọng nhấn mạnh: Chúng ta không để tổng tỷ suất tăng lên nhưng cũng không để rơi xuống quá thấp. Kinh nghiệm các nước cho thấy khi tổng tỷ suất sinh rơi xuống khoảng 1,3-1,4 con sẽ không có cách gì nâng lên được. Mức sinh chung cả nước hiện nay mỗi phụ nữ có  2 con là phù hợp, cố gắng duy trì từ nay đến năm 2020, không để tăng lên, cũng không để giảm sâu quá.

Cũng trong buổi trao đổi với báo chí, trả lời câu hỏi về vấn đề người dân sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý ra sao, Việt Nam có quy định về số con cho mỗi cặp vợ chồng hoặc cá nhân hay không, TS. Dương Quốc Trọng khẳng định: Việt Nam không có bất cứ văn bản quy phạm pháp luật nào quy định xử phạt những người dân sinh con thứ 3 trở lên. Ở một số địa phương có xây dựng những quy ước, hương ước như những gia đình sinh con thứ 3 trở lên không được công nhận là gia đình văn hóa, hoặc nơi nào có trường hợp sinh con thứ 3 sẽ không được công nhận là làng văn hóa, xóm văn hóa. Những quy ước, hương ước này là do cộng đồng nơi đó thỏa thuận và cùng nhau xây dựng nên - đây cũng là phong tục, là truyền thống của người Việt Nam từ xưa đến nay.

Thúy Hà