(Chinhphu.vn) - Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một lợi ích đoàn viên”, tháng công nhân được phát động tại các tỉnh, thành phố với nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho người lao động.

LĐLĐ TP.Đà Nẵng trao mái ấm công đoàn cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày 26/4, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân năm 2019.

Chủ tịch LĐLĐ TP. Đà Nẵng Ngô Xuân Thắng cho biết: Trong tháng công nhân tại Đà Nẵng, công đoàn các cấp sẽ tổ chức đa dạng các hoạt động chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho người lao động. Ở cấp thành phố, có 5 hoạt động lớn gồm: Khởi công công trình nhà ở công nhân lao động tại Khu công nghiệp Hòa Cầm; điểm bán hàng giá ưu đãi phục vụ công nhân lao động tại Khu công nghiệp An Đồn; gặp mặt, cám ơn và vận động các doanh nghiệp du lịch tham gia thỏa ước lao động tập thể nhóm ngành du lịch thành phố; Hội thao công nhân viên chức lao động truyền thống lần thứ X; tổng kết, khen thưởng hoạt động Tháng Công nhân năm 2019.

Bên cạnh đó, hàng trăm hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, Ngày hội tư vấn pháp luật, Ngày hội công nhân lao động… diễn ra ở các cấp công đoàn, hứa hẹn sẽ tạo không khí sôi nổi xuyên suốt Tháng công nhân.

Tại lễ phát động, LĐLĐ Đà Nẵng đã đón nhận cờ và bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam; trao bằng khen của LĐLĐ thành phố cho 41 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn. Đặc biệt, trao nhà Mái ấm công đoàn cho 30 đoàn viên, công nhân lao động khó khăn về chỗ ở,  tổng trị giá của 30 mái ấm này là 720 triệu đồng, trong đó bao gồm cả kinh phí xây mới và sửa chữa... 

* Cùng ngày, LĐLĐ tỉnh Bình Định tổ chức lễ phát động tháng công nhân và biểu dương công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu.

Tại lễ phát động, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức biểu dương 90 công nhân, viên chức lao động tiêu biểu có nhiều thành tích trong hoạt động công đoàn và lao động, sản xuất; tuyên dương 12 gia đình công nhân viên tiêu biểu.

Dịp này, LĐLĐ tỉnh cũng trao tiền hỗ trợ xây dựng 10 ngôi nhà Mái ấm công đoàn cho các đoàn viên và tặng 100 suất quà cho các công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức các hoạt động phúc lợi cho người lao động, như: Các gian hàng bán hàng giảm giá, ưu đãi; các quầy tư vấn, giới thiệu việc làm, tư vấn pháp luật; hỗ trợ cấp đổi giấy CMND; khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí; hỗ trợ tư vấn và thay nhớt xe máy miễn phí cho đoàn viên công đoàn

* Trước đó, ngày 21/4, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức lễ phát động tháng công nhân.

Theo chương trình phát động, mỗi công đoàn cấp trên sẽ trực tiếp đến cơ sở, công đoàn cơ sở đảm nhận và thực hiện ít nhất một công trình, sản phẩm, việc làm có ý nghĩa. Phát động sâu rộng phong trào người lao động ở các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất kinh doanh tuân thủ pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động. Qua đó, góp phần ổn định sản xuất, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ tại doanh nghiệp kết hợp với việc chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên và người lao động…

Tại lễ phát động, LĐLĐ tỉnh và Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Trị đã trao tặng 20 suất quà, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho 20 người lao động có hoàn cảnh khó khăn; LĐLĐ tỉnh trao kinh phí 1,8 tỉ đồng xây dựng 45 “Mái ấm công đoàn” cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trong toàn tỉnh và tặng công ty TNHH Dệt may VTJ Toms một góc bảo hộ lao động trị giá 30 triệu đồng.

                                                                                                            Minh Trang