(Chinhphu.vn) - Gần 100 tấn măng chua trên địa bàn Tây Ninh bị phát hiện có sử dụng acid oxalic (H2C2O4), hóa chất dùng để tẩy rửa hoặc chống gỉ sét, cấm dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Gần 100 tấn măng chứa acid độc tại cơ sở của ông Lâm.

Ngày 24/9, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Tây Ninh tiến hành kiểm tra cơ sở chế biến măng chua của ông Nguyễn Văn Lâm, ngụ ấp Suối Muồn, xã Thái Bình, huyện Châu Thành, đã phát hiện tại đây có gần 100 tấn măng chua.

Số măng trên ông Lâm mua của bà Võ Thị Liễu, ngụ xã Tân Hội, huyện Tân Châu. Còn theo bà Liễu, số măng trên do bà mua lại của một số người dân Campuchia mang sang bán.

Do ông Lâm không xuất trình được các giấy tờ liên quan đến việc được cấp phép kinh doanh, sản xuất hay chế biến măng muối, cũng như không có hồ sơ về lĩnh vực môi trường hay an toàn thực phẩm, nên Đoàn đã tiến hành lập biên bản và thu mẫu măng thành phẩm, nước ngâm măng, niêm phong theo quy định và gửi đi giám định tại Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng 3 TPHCM và Trung tâm kỹ thuật đo lường chất lượng Tây Ninh.

Kết quả, mẫu măng le muối thành phẩm có chứa 680mg/1kg acid oxalic. Mẫu măng tre muối thành phẩm có chứa 61,4mg/1kg acid oxalic. Mẫu nước ngâm măng có chứa 45,5mg/1kg acid oxalic. Kiểm định mẫu nước thải cho kết quả chất COD vượt 11 lần, BOD vượt 18 lần, Coliforrm vượt trên 48 lần mức cho phép.

Ngày 16/10, Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP quyết định niêm phong toàn bộ lô hàng măng muối chua tại nhà ông Lâm, đồng thời tiếp tục thu mẫu theo từng lô hàng, thu mẫu muối hạt dùng để muối măng gửi đi trưng cầu giám định lần 2.

Ngày 17/10, Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường cũng kiểm tra cơ sở măng luộc của bà Võ Thị Liễu, thu mẫu gửi đi giám định.

Ngày 28/10, Trung tâm Kỹ thuật đo lường chất lượng 3 TPHCM trả lời kết quả giám định, trong đó 6/6 mẫu măng và nước ngâm măng thu tại cơ sở của ông Lâm đều có chứa acid oxalic từ 59,9mg/kg đến 710mg/kg. Riêng mẫu muối hạt không có chứa acid oxalic. Mẫu măng thu từ nhà bà Liễu cũng có chứa acid oxalic hàm lượng từ 96,2mg/kg đến 627mg/kg, trừ mẫu măng tre luộc.

Acid oxalic là một loại acid hữu cơ tương đối mạnh, gấp 10.000 lần dấm ăn, là hóa chất dùng trong công nghiệp, dùng nhiều nhất để tẩy trắng trong sản xuất, tái chế giấy. Đây là hóa chất không có trong danh mục các chất phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Dùng lâu dài sản phẩm có chứa hóa chất acid oxalic sẽ tác hại lên gan, thận và hệ tiêu hóa... Nếu dùng ở lượng lớn và ở liều nguyên chất còn có thể gây ngộ độc cấp: Người lớn thể trọng 60kg nếu dùng khoảng 22g có thể tử vong.

Anh Kiên