Ngày 7/3, tại Hà Nội, Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tổ chức họp báo về công tác Hội năm 2018, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2019.
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam Đàm Hữu Đắc. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Năm 2018, công tác phát triển, nâng cao chất lượng hội viên tiếp tục được các cấp Hội thực hiện hiệu quả, thông qua các hoạt động thiết thực, cụ thể như tham gia giám sát thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi; tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình có người cao tuổi đau yếu; tổ chức cho hội viên đi tham quan các di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh ở trong và ngoài nước; thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các chi hội, hội cơ sở; một số Hội làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, phong trào hoạt động sôi nổi nên đã thu hút được nhiều người cao tuổi tham gia.

Theo thống kê, hiện cả nước có hơn 11.000 Hội cơ sở, 103.564 chi Hội, 175.077 tổ Hội với 9.157.434 hội viên; có 407.898 hội viên phát triển mới trong năm, có 788.633 hội viên dưới 60 tuổi.

Cả nước hiện có 3.668.400 người cao tuổi được lập hồ sơ quản lý sức khỏe, 5.144.025 người cao tuổi được cấp thẻ Bảo hiểm Y tế, 3.371.725 người cao tuổi được khám sức sức khỏe theo định kỳ.

Chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi” tiếp tục được Hội các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện, trở thành nhiệm vụ thường xuyên, đem lại ánh sáng, niềm vui cho nhiều người cao tuổi.

Các CLB văn nghệ, thể dục, thể thao người cao tuổi được duy trì hoạt động tốt. Thông qua các CLB cầu lông, xe đạp, đi bộ, cờ tướng, dưỡng sinh, thơ, văn nghệ, mang lại hiệu quả thiết thực trong chăm sóc sức khoẻ, hoạt động tự giúp nhau, hỗ trợ cộng đồng, vận động chính sách cho các thành viên câu lạc bộ.

Cả nước có 76.203 CLB Văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao với 2.217.838 người cao tuổi thường xuyên tham gia; một số địa phương đi đầu trong xây dựng và vận hành hiệu quả CLB của người cao tuổi là các tỉnh: Sóc Trăng, Bắc Ninh, Đồng Tháp, Trà Vinh…

Thời gian qua, công tác chăm sóc phát huy vai trò người cao tuổi được triển khai toàn diện với hai phong trào lớn là: Chương trình “Người cao tuổi tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; chương trình “Người cao tuổi tham gia xây dựng phát triển Quỹ Chăm sóc và Phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở”.

Theo đó, thực hiện 19 tiêu chí, 49 chỉ tiêu nông thôn mới, phát huy phong trào “Tuổi cao gương sáng”, Hội các cấp phối hợp với các tổ chức, đoàn thể tích cực vận động gia đình, hội viên đóng góp gần 3 triệu ngày công, hiến hơn 6 triệu m2 đất tổng trị giá hơn 1.000 tỷ đồng mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng các công trình hạ tầng cơ sở.

Nhằm tuyên truyền, vận động hội viên tham gia xây dựng nông thôn mới dưới nhiều hình thức phù hợp để phát huy khả năng, thế mạnh, kinh nghiệm của người cao tuổi, Hội Người cao tuổi đã phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương tổ chức cuộc thi “Người cao tuổi sáng tác thơ về xây dựng nông thôn mới”, đến tháng 11/2018 đã có 10.170 tác phẩm của hội viên cả nước gửi về Ban tổ chức...

Cùng với đó, phát huy vai trò người cao tuổi trong xây dựng kinh tế được các cấp Hội triển khai thực hiện. Hiện cả nước có gần 400.000 người cao tuổi đạt danh hiệu làm kinh tế giỏi các cấp, trong đó có hơn 130.000 người cao tuổi là chủ doanh nghiệp, mô hình trang trại hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt, năm 2018 các cấp Hội đã phát huy tốt vai trò người cao tuổi trong nhiều lĩnh vực như tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; giữ gìn các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội; bảo vệ an ninh biên giới, biển, đảo; bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh… Những việc làm đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của Hội trong các lĩnh vực đời sống xã hội, được cấp ủy Đảng, chính quyền tin tưởng, tích cực chỉ đạo, được các ngành đoàn thể ủng hộ, quan tâm giúp đỡ.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Người cao tuổi Việt Nam Đàm Hữu Đắc cho biết trong năm 2019, các cấp Hội tiếp tục thực hiện tốt công tác Hội và phong trào thi đua “Tuổi cao-Gương sáng” năm 2019, tiếp tục tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến người cao tuổi; tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị ở cơ sở; chủ động tham mưu, xây dựng chương trình, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao; triển khai có hiệu quả 3 nhiệm vụ trọng tâm, 2 chương trình công tác lớn và chương trình phối hợp với các bộ, ban, ngành đơn vị liên quan.

Cùng với đó, các cấp Hội tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền xây dựng phát triển Quỹ chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở cơ sở.

Nhật Nam