(Chinhphu.vn) - Ngày 13/11, Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng vừa phẫu thuật thành công khối “u quái vùng cùng cụt ở trẻ sơ sinh” nặng 0,5kg, đường kính 20cm.
Theo Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, đây là trường hợp hiếm gặp, chỉ có tỷ lệ mắc phải là 1/4.000 trẻ sơ sinh.

Bé gái sơ sinh là con sản phụ Thân Thị My M. (sinh năm 1995, trú tại Cẩm Hà, Hội An, Quảng Nam). Khi thai được 35 tuần tuổi, chị M. đi kiểm tra, phát hiện một khối u kèm thai, nhưng gia đình vẫn quyết định giữ lại để sinh.

Bé gái ra đời ngày 29/10/2013 bằng phương pháp sinh mổ, sinh sớm 2 tuần và nặng 2,4kg.

Theo hội chẩn của Bệnh viện Phụ sản-Nhi Đà Nẵng, cháu bé bị “u quái vùng cùng cụt ở trẻ sơ sinh”. Ngày 1/11, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật bóc trọn khối u.  

Bác sĩ Nguyễn Phi Phong-Phó Trưởng khoa Ngoại Nhi cho biết: Yếu tố tiên quyết để thành công trong ca phẫu thuật này là bóc trọn khối u để tránh tái phát. Thứ hai là tránh làm tổn thương cấu trúc thần kinh trực tràng, cấu trúc đường tiêu hóa, cấu trúc ruột và hô hấp. Nếu phẫu thuật muộn thì tỷ lệ u ác tính rất cao.

Sau khi phẫu thuật, 2 chân bé vận động bình thường, đi cầu và đi tiểu bình thường. Hiện sức khỏe cháu bé đã ổn định và sẽ được xuất viện trong thời gian sớm nhất. Đây là ca thứ 5 bệnh viện phẫu thuật thành công.

Ca phẫu thuật có được kết quả này là do sự kết hợp tốt của ê kíp phẫu thuật, gây mê sơ sinh, hồi sức sơ sinh và đặc biệt là sự đầu tư các trang thiết bị hiện đại của bệnh viện.

                                                                                                 Lưu Hương