(Chinhphu.vn) - Trong những ngày cuối tuần vừa qua, hơn 1.000 phụ huynh Bắc Ninh đã đưa con em mình xuống 2 bệnh viện ở Hà Nội để xét nghiệm sán. Kết quả, đã có trên 200 trẻ được phát hiện dương tính với sán lợn.
Trẻ được lấy máu xét nghiệm sán lợn tại Viện Sốt rét Ký sinh trùng Côn trùng Trung ương ngày 17/3. Ảnh: VNE

Ngay sau đó, nhiều cơ quan liên quan đã vào cuộc, riêng chính quyền địa phương là UBND tỉnh Bắc Ninh đã có cuộc họp khẩn cấp cùng những chỉ đạo các ban ngành trong tỉnh khẩn trương vào cuộc xác minh nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục.

“Ngược dòng lịch sử”, câu chuyện về an toàn thực phẩm trong trường học được đặt ra từ nhiều năm trước. Ngay tại trường mầm non Thanh Khương, câu chuyện thực phẩm bẩn cũng đã được nhắc đến từ trước, nhiều cha mẹ học sinh với nỗi lo lắng cho sức khỏe tính mạng của chính con mình đã lên tiếng nhưng sự việc không được xem xét, xử lý thấu đáo.

Chỉ đến khi những hình ảnh rất rõ ràng cụ thể về những thực phẩm nhiễm mầm bệnh được đưa lên mạng xã hội làm cơ sở cho truyền thông vào cuộc, sự việc mới được nhiều người biết đến.

Cần lưu ý thêm rằng doanh nghiệp Hương Thành cung cấp thực phẩm cho trường mầm non Thanh Khương cũng chính là đơn vị cung cấp thực phẩm cho 19 trường học của tỉnh Bắc Ninh với khoảng 9.000 học sinh.

Hơn thế nữa, thực phẩm bẩn hay sạch không chỉ liên quan đến việc có nhiễm sán hay không. Thực phẩm nếu bẩn không chỉ gây ra tình trạng nhiễm sán ở người, mà còn là căn nguyên của rất nhiều bệnh tật khác có thể hình thành. Do đó, tâm trạng lo lắng của người dân là hoàn toàn có thể hiểu được.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Y tế cử ngay đoàn công tác về tỉnh Bắc Ninh và các tỉnh có phát hiện để chỉ đạo phòng, chống bệnh, chỉ đạo các cơ sở y tế tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc kịp thời khám, điều trị cho người bệnh…

Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở có bếp ăn cho học sinh và vệ sinh trường học; tuyên truyền, vận động học sinh và phụ huynh học sinh thực hiện ăn uống hợp vệ sinh và vệ sinh thân thể.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công an điều tra làm rõ thực phẩm bị nhiễm ấu trùng sán lợn tại tỉnh Bắc Ninh.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều phát ngôn từ các cơ quan có thẩm quyền cho rằng tỷ lệ nhiễm sán của học sinh huyện Thuận Thành là không có gì bất thường. Các phát ngôn này cũng lưu ý rằng, khi một cơ thể nhiễm giun sán, sau khi đã hết các loại ký sinh trùng này vẫn có thể cho kết quả xét nghiệm dương tính vì kháng thể vẫn tồn tại trong máu. Và việc điều trị các trường hợp nhiễm sán thông thường cũng không có gì quá phức tạp.

Đây là những lời trấn an hết sức cần thiết để sự việc không bị đẩy đi quá xa so với thực tế xảy ra, tránh những hoang mang không đáng có của người dân. Thế nhưng để người dân thực sự an tâm, điều cần thiết nhất là các cơ quan chức năng phải thực sự vào cuộc và sớm có những kết quả rõ ràng, theo đúng như chỉ đạo của Thủ tướng.

Xa hơn và căn cơ hơn, các cấp chính quyền mà trước hết là cấp cơ sở, cần lắng nghe và vào cuộc kịp thời trước những ý kiến, phản ánh của nhân dân dân, nhất là những vấn đề bức xúc, cấp bách trực tiếp liên quan đến đời sống người dân, như Người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần nhắc nhở. Theo Thủ tướng, "nếu bức xúc ở bộ phận nhỏ không được giải quyết thì sẽ trở thành vấn đề xã hội rất lớn”.

Điều có thể khẳng định là cuộc đại xét nghiệm này không vô nghĩa, vì có như vậy, xã hội nói chung và các cơ quan chức năng mới thực sự nghiêm túc nhìn nhận lại thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm trong bữa cơm bán trú của học sinh và rộng hơn, là trách nhiệm với đời sống của người dân.

Quang Lê