(Chinhphu.vn) - Nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, ngày 26/1, tại TPHCM, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã về thăm, tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc Chăm; tặng học bổng cho sinh viên, học sinh dân tộc Chăm, Khmer đang sinh sống trên địa bàn TPHCM.


Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng học bổng cho sinh viên, học sinh dân tộc Chăm, Khmer đang sinh sống trên địa bàn TPHCM. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Tại Quận 8, TPHCM, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, Ban Tôn giáo Chính phủ, đại diện các ban ngành của TPHCM, cùng các nhà hảo tâm đã trao 357 phần quà tết, trị giá 700.000 đồng/phần cho đồng bào dân tộc Chăm, tặng 100 suất học bổng, trị giá 1 triệu đồng/suất cho sinh viên, học sinh dân tộc Chăm, Khmer.

Phát biểu với bà con cộng đồng Hồi giáo đang sinh sống trên địa bàn TPHCM, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng khi thấy đời sống của đồng bào dân tộc ở TPHCM ngày càng chuyển biến tích cực, đời sống ngày càng khấm khá. Đặc biệt, ngày càng nhiều em nhỏ đến trường, nhiều em được cấp học bổng, được tiếp sức và đã đỗ đạt, thành công trong cuộc sống.

Đánh giá cao việc các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thời gian qua đã quan tâm, giúp đồng bào Chăm ở Thành phố vượt khó vươn lên, có cuộc sống vật chất, tinh thần ngày một tốt hơn, tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng bà con người Chăm vẫn đang rất cần các tổ chức, doanh nghiệp tiếp tục hỗ trợ, nhất là trong tạo công ăn việc làm, làm ra các sản phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của bà con và có thể xuất khẩu cho cộng đồng Hồi giáo các nước.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các sở ngành, đoàn thể TPHCM rà soát, phân loại để có sự hỗ trợ hợp lý, kịp thời cả về vật chất lẫn tinh thần, nhất là ở thời điểm Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đang đến gần, tuyệt đối không để một hộ dân khó khăn nào không có Tết.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Thường trực mong muốn thời gian tới, đồng bào Chăm ở TPHCM tiếp tục nêu cao tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, hỗ trợ nhau trong cuộc sống; giữ gìn phát huy truyền thống để dân tộc Chăm, dân tộc Khmer ngày một lớn mạnh hơn.

Nhân dịp tết cổ truyền của dân tộc sắp đến, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình chúc toàn thể nhân dân TPHCM và cả nước sức khỏe, hạnh phúc, đón xuân sum vầy, ấm áp.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng quà cho lực lượng nòng cốt của huyện Cần Giuộc. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Cũng trong sáng nay, tại huyện Cần Giuộc, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã dự Họp mặt mừng Đảng, mừng Xuân của huyện và cùng các nhà tài trợ trao 1.500 phần quà Tết, 30 xe đạp, 10 bộ máy vi tính và 2 căn nhà tình nghĩa với tổng trị giá 1,3 tỷ đồng cho các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang, gia đình chính sách, lực lượng nòng cốt, người có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo hiếu học.

Nói chuyện với các Mẹ Việt Nam anh hùng, người có công, gia đình chính sách, các em học sinh của huyện Cần Giuộc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, trước đây Cần Giuộc là một huyện nghèo của Long An, nhưng những năm gần đây, kinh tế xã hội của huyện đã thay đổi nhiều, đời sống của người dân địa phương từng bước được cải thiện, nhiều hộ đã giàu lên. Tuy nhiên, huyện Cần Giuộc vẫn còn một bộ phận người dân khó khăn. Vì vậy, việc hỗ trợ tặng quà để bà con có một cái Tết đầm ấm với tinh thần không để ai, không để gia đình nào không có Tết của các tổ chức, nhà hảo tâm là rất đáng biểu dương và nhân rộng.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trao xe đạp cho các em học sinh nghèo của huyện Cần Giuộc. Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Còn theo Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Tuấn Thanh, Cần Giuộc là quê hương giàu truyền thống cách mạng. Toàn huyện hiện có 576 Mẹ Việt Nam Anh hùng; 4 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; 3.433 liệt sĩ, 5.500 hộ gia đình có công với cách mạng và 13 đơn vị cấp xã được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Trong điều kiện ngân sách địa phương còn khó khăn, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội để làm tốt công tác này. Đảng bộ, chính quyền huyện Cần Giuộc trân trọng sự hỗ trợ quý báu, nghĩa tình của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong việc hỗ trợ các hộ gia đình chính sách của địa phương, nhất là mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Mạnh Hùng