(Chinhphu.vn) - Sáng 25/1, tại Phú Thọ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về thăm và tặng quà cho công nhân, người lao động khu công nghiệp và người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm và tặng quà cho công nhân, người lao động khu công nghiệp và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Đây là hoạt động ý nghĩa nằm trong chương trình "Tết sum vầy - Tặng quà công nhân lao động và nhân dân" do Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tại phường Vân Phú, TP. Việt Trì.

Phó Thủ tướng đã trao 150 phần quà cho các hộ dân, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Theo Báo cáo của Liên đoàn Lao động tỉnh, với phương châm không để công nhân, người lao động không có Tết, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo các cấp Công đoàn chủ động phối hợp với các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể ở địa phương, người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp để huy động các nguồn lực hỗ trợ Tết cho công nhân khó khăn, nhất là đối với người bị mất hoặc thiếu việc làm; tiền lương, thu nhập thấp; ốm đau bệnh tật, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp... từ nguồn kinh phí của tổ chức Công đoàn.

Ngay trong dịp này các cấp Công đoàn trong tỉnh đã hỗ trợ gần 3.000 suất quà Tết cho công nhân lao động khó khăn trong tỉnh, trị giá mỗi suất quà 500.000 đồng; trong đó Liên đoàn Lao động tỉnh đã quyết định hỗ trợ 1.444 suất quà Tết cho công nhân lao động và con công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 912 triệu đồng. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh hỗ trợ gần 2000 suất quà Tết cho công nhân lao động, trị giá gần 1 tỷ đồng.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng gửi lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần đến nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ nhân Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019.

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Trao đổi về tình hình kinh tế - xã hội năm 2018, Phó Thủ tướng cho biết, năm vừa qua nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của Đảng, Chính phủ, toàn quân, toàn dân, cả nước đã đạt những kết quả tích cực về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh - quốc phòng được giữ vững, đời sống người dân đổi mới, vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường thế giới ngày càng nâng cao.

Phó Thủ tướng ghi nhận, những kết quả, thành công của cả nước có sự đóng góp của các địa phương, trong đó có chính quyền, nhân dân và người lao động tỉnh Phú Thọ. Thời gian qua, toàn tỉnh Phú Thọ đã tạo ra diện mạo mới, kinh tế - xã hội nhiều khởi sắc, đời sống người dân, chất lượng lao động ngày càng nâng cao, xứng đáng là trung tâm phát triển của vùng Đông Bắc.

"Trong những thành công của tỉnh không thể không nói đến sự đóng góp mang tính quyết định của người dân, trong đó có lực lượng công nhân, người lao động và người dân địa phương", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Ghi nhận những đóng góp của tỉnh Phú Thọ trong nâng cao đời sống, chất lượng lực lượng lao động của địa bàn và cả nước, bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho rằng, một bộ phận người dân, công nhân, người lao động còn rất khó khăn về nhà ở, thu nhập, điều kiện sinh hoạt nên cần các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể quan tâm, giúp đỡ.

Phó Thủ tướng cho rằng, chương trình Tết sum vầy rất có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của các cấp chính quyền, vai trò của Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ trong việc bảo đảm các quyền lợi chính đáng của người dân, động viên, chăm sóc đời sống của công nhân, người lao động.

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phó Thủ tướng mong muốn trong thời gian tới, tỉnh Phú Thọ tiếp tục quan tâm, chăm sóc công nhân, người lao động, vì đây là lực lượng chính làm giàu cho quê hương, đất nước, là lực lượng quan trọng của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Trong đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng lưu ý, tỉnh cần quan tâm bảo đảm nhà ở, nơi ở cho lực lượng công nhân, người lao động để họ yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống; đồng thời có các giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân, người lao động. Tỉnh cũng cần quán triệt phương châm "không để ai đói trong dịp Tết cổ truyền", tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ, tạo điều kiện để người dân đón xuân và Tết Nguyên đán ấm no, an toàn.

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác đã đến thăm và chúc Tết gia đình đồng chí Trần Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú, nguyên Tổng Thư ký Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Phó Thủ tướng chúc đồng chí Trần Đăng và gia đình có nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công; đồng thời bày tỏ mong muốn đồng chí tiếp tục quan tâm, đóng góp những ý kiến tâm huyết, quý báu cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của địa phương.

Xuân Tuyến