(Chinhphu.vn) - Để nâng cao hiệu quả của Chương trình chống lao quốc gia, các chuyên gia y tế nhấn mạnh đến sự phối hợp y tế công-tư trong phát hiện sớm người mắc bệnh lao và điều trị kịp thời.

Ảnh minh họa

Đây là khuyến nghị chính được đưa ra tại hội thảo tổng kết dự án Tăng cường hoạt động phối hợp y tế công-tư trong phòng chống lao và HIV tại Việt Nam (PPM) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Sở Y tế TPHCM tổ chức, ngày 1/11.

TS. Nguyễn Tuyết Nga, quản lý Dự án PPM do USAID tài trợ, cho biết hiện hơn 1/3 dịch vụ y tế phát hiện, điều trị bệnh nhân lao do khối y tế tư nhân cung cấp với 50% người có triệu chứng nghi lao tìm kiếm dịch vụ chăm sóc y tế tại khối tư nhân.

Việc huy động sự tham gia của các nhà cung cấp dịch vụ y tế tư nhân trong chiến lược phát hiện ca bệnh lao của Việt Nam với hỗ trợ từ PPM đã tiếp nhận 31.955 người có dấu hiệu nghi mắc lao tới các cơ sở chẩn đoán và điều trị lao. Chuyển gửi thành công lên các tuyến trên 21.191 người (chiếm 66,3%), trong đó xác định được 3.500 ca nhiễm lao để đưa vào điều trị.

Sau 5 năm triển khai (từ 2008-2013) ở Hải Phòng, Nghệ An, TPHCM và Cần Thơ, dự án PPM đã đạt tỷ lệ phát hiện bệnh tại cơ sở y tế tư nhân là: TPHCM 31%, Nghệ An 3%, Cần Thơ 9% và Hải Phòng 8%.

Các cơ sở tham gia dự án tăng từ 210 cơ sở năm 2008 (chủ yếu là nhà thuốc) lên trên 1.100 cơ sở năm 2013 (bao gồm nhà thuốc, phòng khám, bệnh viện tư nhân và bệnh viện Nhà nước nằm ngoài hệ thống phòng chống lao) tại 4 tỉnh triển khai dự án.

Trong giai đoạn 2013-2017, dự án PPM sẽ mở rộng mô hình này tới trên 20 tỉnh thành trên cả nước. Những bài học rút ra từ dự án cũng góp phần giúp xây dựng và ban hành thông tư của Bộ Y tế (tháng 1/2013) về việc phối hợp giữa các cơ sở y tế, bao gồm các cơ sở tư nhân và các cơ sở không thuộc hệ thống phòng chống lao, trong quản lý bệnh lao.

Thanh Thủy