(Chinhphu.vn) - Bệnh liên cầu lợn ở người là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính lây truyền từ động vật sang người, chủ yếu từ lợn. Biểu hiện lâm sàng của bệnh hay gặp nhất là viêm màng não mủ và sốc nhiễm khuẩn, bệnh nặng có thể dẫn đến tử vong.

Theo các chuyên gia y tế cảnh báo, bệnh liên cầu lợn có xu hướng xảy ra vào mùa hè nắng nóng.

Mới đây nhất, ngày 10/6, thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết trên địa bàn tỉnh có một trường hợp tử vong do nhiễm liên cầu lợn. Nạn nhân là nam giới (58 tuổi).

Trường hợp nhiễm liên cầu lợn của nạn nhân này được xác định là rất hiếm gặp, vì theo tường trình của gia đình, trước đó, bệnh nhân không tiếp xúc với lợn, không ăn thịt lợn chưa chín... nhưng do gần khu vực bệnh nhân sinh sống có rất nhiều hộ chăn nuôi lợn.

Hiện nay, bệnh liên cầu lợn chưa có vaccine phòng bệnh. Vì vậy, để chủ động phòng chống bệnh, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo mỗi người dân và cộng đồng cần thực hiện các biện pháp sau:

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không ăn tiết canh, nội tạng lợn, và các sản phẩm từ thịt lợn chưa được nấu chín (lòng, tim, gan, thận chần tái, thịt tái, nem chua, nem chạo…).

- Không sử dụng thịt lợn có màu đỏ khác thường, xuất huyết hoặc phù nề. 

- Thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, sử dụng găng tay và các dụng cụ bảo hộ cần thiết khác khi tiếp xúc với lợn, chế biến thịt lợn, thường xuyên rửa tay với xà phòng.

- Không mua bán, vận chuyển, giết mổ lợn bệnh, lợn chết. Tiêu huỷ lợn bệnh, lợn chết theo đúng quy định.

- Người khi có các biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh như sốt cao đột ngột và có tiền sử chăn nuôi, giết mổ lợn ốm, chết hoặc sản phẩm từ lợn không đảm bảo vệ sinh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn truyền nhiễm bệnh liên cầu lợn là lợn nhà, có thể cả lợn rừng, ngựa, chó, mèo và chim. Thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ từ vài giờ đến 3 ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho biết, hiện chưa thấy có sự lây truyền bệnh liên cầu lợn từ người sang người.                                                            

Thúy Hà