(Chinhphu.vn) – Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm nay, một câu chuyện đầy xúc động đã được ghi lại nơi vùng biển Hoàng Sa thiêng liêng của Tổ quốc, như minh chứng cho truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam, xuất hiện ngay ở những em học sinh còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Lên đường theo đoàn công tác tới vùng biển Hoàng Sa, nơi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, nhà báo Trần Hồng Quỳnh, Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, mang theo trong hành trang một món quà nhỏ gửi các chiến sĩ cảnh sát biển và kiểm ngư đang làm nhiệm vụ chấp pháp ngoài khơi xa. Đó là một chiếc phong bì đựng số tiền 1 triệu đồng cùng lời nhắn gửi. Điều đặc biệt là món quà ấy không phải do anh chuẩn bị mà của con trai anh, cháu Trần Trí Dũng, học sinh lớp 7I, Trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội, cùng các bạn trong lớp đóng góp.

Nhà báo Trần Hồng Quỳnh cho biết, số tiền 1 triệu đó có được là do các cháu tự làm kế hoạch nhỏ được 700.000, còn 300.000 được vợ anh góp thêm cho tròn số. Khi trao phong bì cho bố, cháu Dũng dặn dò: “Bố phải đưa tận tay cho các chú Cảnh sát biển Việt Nam đang làm nhiệm vụ trên tàu để các chú ấy thêm tiền mua rau xanh. Chúng con nghe nói ngoài tàu các chú ấy rất thiếu rau xanh".

Lá thư đã được nhà báo Trần Hồng Quỳnh chuyển tới tay các chiến sĩ cảnh sát biển trên tàu CSB-8003 ngay khi đoàn công tác ra tới hiện trường, cùng với rất nhiều món quà của các cơ quan báo chí khác.

Tất cả những người có mặt chứng kiến lễ trao quà, từ các nhà báo tới các chiến sĩ cảnh sát biển, đều rưng rưng xúc động khi đọc những dòng chữ con trẻ viết trên bì thư: "Kính chúc các chú mạnh giỏi, dũng cảm bảo vệ Tổ quốc! Giữ vững Trường Sa, Hoàng Sa!"

Phong thư gửi các cháu học sinh lớp 7I Trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội gửi các chiến sĩ cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ trên biển xa - Ảnh: Hồng Quỳnh

Trong nhật ký làm việc của mình, nhà báo Trần Hồng Quỳnh ghi lại: “Cầm phong thư của con mà lòng tôi trào dâng cảm xúc mãnh liệt. Vậy là các con đã thực sự lớn khôn, biết đồng cảm, chia sẻ và biết lo toan với vận mệnh của đất nước. Nhìn sâu vào mắt con, tôi như thấy những hình ảnh của Thánh Gióng, Trần Quốc Toản, Kim Đồng, Vừ A Dính... Và trong tôi càng thêm niềm tin: Một khi những truyền thống tốt đẹp trường tồn của dân tộc luôn được các thế hệ sau tiếp nối thì chắc chắn đất nước sẽ mãi hưng thịnh”.

Nội dung nhắn gửi trên lá thư đã được thông báo ngay tới toàn thể cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát biển và các kiểm ngư viên đang làm nhiệm vụ chấp pháp trên biển và trở thành chủ đề sinh hoạt câu lạc bộ chiến sĩ trên tàu CSB-8003 về trách nhiệm của tuổi trẻ đối với nghĩa vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Và đặc biệt hơn nữa, để đáp lại tấm lòng của các cháu học sinh nơi hậu phương, một món quà đầy ý nghĩa khác từ các chiến sĩ cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ ngoài khơi xa đã bay về Hà Nội đúng Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Đó là một lá Quốc kỳ đỏ thắm, thấm đẫm nắng gió và cả vị mặn của biển Hoàng Sa, trên ghi dòng chữ: "Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Hoàng Sa, ngày 1/6/2014. Tàu Cảnh sát biển 8003 thân tặng cháu Trần Trí Dũng cùng tập thể lớp 8I (năm học 2014 - 2015), Trường THCS Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội. Các chú rất cảm động và trân trọng tình cảm cùng tấm lòng của các cháu. Các chú hứa sẽ dũng cảm, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc! Thay mặt cán bộ chiến sỹ Tàu CSB 8003: Thuyền trưởng, Đại uý Nguyễn Văn Hưng".

Nhà báo Trần Hồng Quỳnh tiếp nhận lá Quốc kỳ các chiến sĩ cảnh sát biển gửi về đất liền tặng các cháu nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 - Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Khi trao lá cờ cho nhà báo Trần Hồng Quỳnh, Đại úy Nguyễn Huy Trung, Chính trị viên tàu CSB 8003, giải thích thêm, các chú viết luôn là lớp 8 để sang năm học mới, hễ các cháu nhìn thấy lá cờ Tổ quốc là sẽ luôn thấy các chú ở bên cũng như biết rằng các chú luôn vững vàng nơi biển xa để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Rưng rưng đón nhận lá cờ từ các chiến sĩ cảnh sát biển, nhà báo Trần Hồng Quỳnh xúc động nói: “Tôi hiểu rằng, đây không chỉ là món quà các chiến sỹ gửi tặng riêng cho con tôi và các bạn học của cháu, mà chính là món quà đầy ý nghĩa của lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam gửi tới toàn thể các cháu thiếu nhi cả nước nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 năm nay”.

Là người chứng kiến toàn bộ câu chuyện, người viết bài này thêm vững tin rằng: Sẽ không một thế lực ngoại bang nào có thể xâm phạm chủ quyền của đất nước Việt Nam nhỏ bé này, dù chỉ một tấc, bởi chúng ta có truyền thống yêu nước được hun đúc từ hàng nghìn năm nay. Truyền thống ấy đang được tiếp nối bởi các thế hệ hôm nay, từ những chiến sĩ cảnh sát biển, kiểm ngư viên và những ngư dân bình thường đang ngày đêm bám biển tới những em học sinh với những việc làm “tùy theo sức của mình”, giản dị mà vô cùng ý nghĩa.

Xuân Hồng

(Viết từ Hoàng Sa)

Từ khóa: Trường Sa , Hoàng Sa , Hải Dương 981 , Cảnh sát biển , kiểm ngư , ngư dân