(Chinhphu.vn) - Nhằm chung tay chia sẻ sự vất vả của lực lượng tuyến đầu chống dịch, cũng như làm vơi bớt những khó khăn của người dân có hoàn cảnh khó khăn, phụ nữ Thủ đô đã triển khai nhiều mô hình, cách làm hiệu quả.
Hội viên phụ nữ phường Liễu Giai, quận Ba Đình đi chợ hộ hội viên. Ảnh: VGP/Thùy Linh
Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Liễu Giai (quận Ba Đình) đã ra mắt mô hình “Đi chợ thay cán bộ, hội viên phụ nữ bằng những chuyến xe 0 đồng”. Theo đó, người dân trên địa bàn phường có nhu cầu mua nhu yếu phẩm, hội viên phụ nữ sẽ đi mua và giao hàng tận nơi.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Liễu Giai Nghiêm Thúy Trang cho biết: “Thực hiện Chỉ thị số 17/CT-UBND của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch, chúng tôi đã tích cực hướng dẫn hội viên cách mua hàng trực tuyến (online), chị em chỉ cần đặt hàng và số lượng, đội hình đi chợ thay sẽ tổng hợp mua, giao hàng đến từng gia đình vào thứ ba hằng tuần”.

Chị Đỗ Thị Ngọc (ngõ 267 Hoàng Hoa Thám, phường Liễu Giai) chia sẻ, kể từ khi có mô hình đi chợ thay, chị đã không phải lo đi chợ hay siêu thị để mua thức ăn nữa. Điều này giúp chị hạn chế ra ngoài trong thời gian giãn cách mà vẫn chăm lo được bữa cơm cho gia đình.

Còn tại huyện Quốc Oai, hình ảnh các mẹ, các cô trong Hội Liên hiệp Phụ nữ vận chuyển từng xe nhu yếu phẩm tới các “Cửa hàng 0 đồng” tại các khu vực cách ly để phục vụ bà con khó khăn trong thời tiết nắng nóng, khiến nhiều người cảm phục. Những thực phẩm thiết yếu như gạo, thịt, mỳ tôm, rau, củ quả… được các bà, các chị chuẩn bị kỹ lưỡng, đóng thành từng túi để bà con tiện mang về qua “hàng rào” cách ly.

Theo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quốc Oai, Hội đã xây dựng và thực hiện mô hình “Cửa hàng 0 đồng” nhằm giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái. Qua đó, huy động mọi nguồn lực hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, kinh phí để thực hiện “Cửa hàng 0 đồng” bắt đầu từ ngày 28/7 đến ngày 7/8. Tất cả các thực phẩm đều được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Quốc Oai kêu gọi xã hội hóa để phục vụ bà con.

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ cũng vừa triển khai mô hình “Chi, tổ phụ nữ an toàn”. Mô hình gồm tiêu chí “3 không” (không có ca F0; không có cán bộ, hội viên phụ nữ vi phạm các quy định phòng, chống dịch COVID-19; không có cán bộ, hội viên, phụ nữ không khai báo y tế, trốn cách ly) và “3 có” (100% cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế; 100% cán bộ, hội viên ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống COVID-19; 80% cán bộ, hội viên phụ nữ trong độ tuổi đủ điều kiện tham gia tiêm vaccine). Tuy mới triển khai từ cuối tháng 7 đến nay, nhưng mô hình được cán bộ, hội viên hưởng ứng rất nhiệt tình.

Phụ nữ huyện Thường Tín nấu cơm tặng các chốt kiểm soát. Ảnh: VGP/Thùy Linh
Theo Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hà Nội Lê Thị Thiên Hương, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố thời gian qua đã có nhiều mô hình hay như: “Chợ 0 đồng” của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Quốc Oai đã giúp hàng nghìn phụ nữ nghèo không bị bỏ lại phía sau; “Bếp ăn ấm tình” của Hội Liên hiệp phụ nữ quận Ba Đình, mỗi ngày nấu hàng trăm suất cơm cho các chốt kiểm soát dịch COVID-19, các điểm cách ly y tế tại 14 phường; “Phụ nữ tham gia bảo vệ “vùng xanh” an toàn” tại các khu vực dân cư, thôn, xóm không có dịch của Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Phú Xuyên và quận Hoàng Mai…

Hơn 3 tháng qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố cũng đã trao tặng hơn 256 triệu đồng tiền mặt cùng 607.750 khẩu trang, 13.900 găng tay y tế, 1.972 bộ đồ bảo hộ, 34.800 tấm chắn giọt bắn, 2.650 băng đeo khẩu trang, 1.965 chai nước sát khuẩn, 822 suất ăn, 15 tấn gạo, 520 thùng sữa, nước giải khát… với tổng trị giá 3,15 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch và các tầng lớp nhân dân…

“Công tác phòng, chống dịch còn nhiều khó khăn, gian nan, vất vả, nhưng bằng những hoạt động nhỏ ý nghĩa lớn, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố cùng đồng hành với các cấp, các ngành nỗ lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh”, bà Hương nhấn mạnh.

Thùy Linh