(Chinhphu.vn) - Trong 4-5 tháng gần đây, BV Nhi Trung ương luôn trong tình trạng quá tải trầm trọng, bệnh nhân phải nằm ghép từ 4-5 cháu/giường, nhân viên y tế toàn BV được huy động tối đa, làm hết công suất nhưng vẫn không... “kham” nổi.
Các giường điều trị trong khoa Hô hấp luôn phải nằm ghép 3-4 bệnh nhi/giường. Ảnh: VGP/Hiền Minh
Theo PGS.TS Đào Minh Tuấn, Trưởng Khoa Hô hấp, BV Nhi TƯ, số lượng bệnh nhân vào khám và nhập viện mấy tháng nay tăng đột biến. Trung bình mỗi ngày, Khoa phải tiếp nhận 30-50 trẻ nhập viện. Số bệnh nhi điều trị nội trú hàng ngày dao động từ 200-220 bệnh nhi, trong khi Khoa chỉ có 90 giường bệnh. Bệnh nhi phải nằm ghép từ 3-4 cháu/giường, thậm chí, có thời điểm 5 cháu nằm ghép 1 giường.
 
Bệnh nhân vượt tuyến-nguyên nhân chính gây quá tải

“Tình trạng quá tải này không phải là mới nhưng xu hướng ngày càng tăng dần lên và nguy hiểm hơn đó là tình trạng nhập viện của nhiều bệnh nhi rất nặng. Trong số hơn 200 bệnh nhi phải nằm viện điều trị thì đã có hơn 100 cháu phải thở ôxy và luôn trong tình trạng ngừng thở bất cứ lúc nào”, ông Đào Minh Tuấn cho biết.

Tuy nhiên, hiện Khoa chỉ có khoảng 50 nhân viên gồm cả bác sĩ, y tá, hộ lý, điều dưỡng. Tình trạng này không chỉ xảy ra đối với riêng Khoa Hô hấp mà cũng là tình trạng chung của cả BV Nhi TƯ hiện nay.

Ông Lê Thanh Hải, Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết, thời gian gần đây, các khoa tại bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải nghiêm trọng và đang vượt quá khả năng của bệnh viện. Tình trạng thiếu máy thở diễn ra trầm trọng ở hầu hết các khoa hô hấp, truyền nhiễm, cấp cứu, sơ sinh… khiến công tác chăm sóc điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn.

Theo PGS.TS Đào Minh Tuấn, việc tăng số lượng bệnh nhân hô hấp nặng trong thời gian qua do yếu tố khách quan và chủ quan.

Về nguyên nhân khách quan, không thể không tính đến yếu tố khí hậu bị ô nhiễm, thời tiết thay đổi quá nhiều khiến cho những trẻ sức đề kháng kém rất dễ nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Tuy nhiên, yếu tố chủ quan mới là chính, đó là sự phát hiện muộn của các bậc phụ huynh đối với tình trạng bệnh suy hô hấp cấp ở bệnh nhi và sự tiên lượng của các nhân viên y tế cấp cơ sở. Đặc biệt do nhu cầu của gia đình bệnh nhi muốn chuyển tuyến, vượt tuyến đã khiến tình trạng quá tải tại BV Nhi Trung ương hiện nay ngày càng trầm trọng.

Chuyển tuyến là một trong những nguyên nhân khiến BV Nhi TƯ quá tải. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Vẫn là giải pháp tình thế

Gần 10 năm công tác tại Khoa hô hấp, BV Nhi Trung ương, điều dưỡng Bùi Thị Mai Hoa cho biết, trước đây, trong tình trạng quá tải, Khoa cũng chỉ tiếp nhận đến 40-50 bệnh nhân/ngày nhưng hiện nay con số này lên đến 90-100 bệnh nhân.

“Một ca làm việc của chúng tôi bắt đầu từ 8 giờ sáng hôm trước đến 10h trưa hôm sau. Công việc mỗi buổi sáng thường kết thúc lúc 12 giờ nhưng nhiều tháng nay, chúng tôi không có giờ nghỉ trưa, ăn cơm cũng chỉ tranh thủ trong 15 phút, rồi lại bắt tay ngay vào công việc vì số lượng bệnh nhân quá đông. Có buổi sáng, chúng tôi vừa cấp cứu xong bệnh nhân này lại quay ngay sang chuyển hồi sức, đặt ống, bóp bóng thở… cho bệnh nhân khác, tất cả mọi người làm không hết việc, nhưng công suất làm việc đó cũng chỉ đủ chăm chút được cho những bệnh nhân cấp cứu”, chị Hoa nói.

Ông Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi TƯ cho biết BV đã đưa nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng trên như huy động tất cả các bác sĩ, điều dưỡng để tăng ca, tăng giờ làm việc, điều chuyển nhân viên từ khu vực có ít bệnh nhân sang khu vực đông bệnh nhân, thậm chí còn huy động thêm học viên sau đại học hỗ trợ chăm sóc người bệnh, đặc biệt là chăm sóc ban đêm.

Về trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh, BV đã phải đi vay một số đơn vị để đầu tư những trang thiết bị tổi thiểu như máy thở, máy motor theo dõi, máy truyền dịch, máy X-quang di động…

Giải pháp về buồng bệnh, BV đã chuyển nhiều phòng của bác sĩ, y tá, phòng làm việc hành chính để bệnh nhân nằm. Quy trình thăm khám người bệnh, sàng lọc người bệnh cũng được xử lý linh hoạt ngay tại phòng khám, ví dụ “những bệnh nhân nào không thuộc phải chuyển tuyến lên BV Nhi TƯ, chúng tôi phải yêu cầu quay trở lại BV tuyến dưới…”, ông Trần Minh Điển cho biết.

Tuy đã triển khai nhiều giải pháp, nhưng cho đến nay tình trạng quá tải tại BV Nhi TƯ vẫn không giảm bớt...

Thúy Hà