(Chinhphu.vn)-Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng đã ban hành kế hoạch phòng, chống và ứng phó giai đoạn 2 với các cấp độ dịch COVID-19.
Quang cảnh cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng ngày 17/3.

Theo kế hoạch, các đơn vị cần tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ thị, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Quốc phòng, đồng thời theo dõi sát diễn biến, tình hình dịch hàng ngày, đánh giá kịp thời, triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch. Tổ chức thường trực cấp cứu, thu dung, điều trị tại các bệnh xá, bệnh viện, bố trí khu vực cách ly để tiếp nhận bệnh nhân nghi ngờ mắc COVID-19. Điều trị, quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi có nghi ngờ mắc COVID-19 cho bộ đội và nhân dân trên địa bàn.

Phát biểu tại cuộc họp ngày 17/3, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban Chỉ đạo nêu rõ tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nhất là khi công dân từ các nước trở về ngày một nhiều. Do đó, các đơn vị trong quân đội cần tiếp tục thực hiện tốt việc đón nhận, cách ly công dân trở về, bảo đảm đầy đủ trang bị bảo hộ y tế cho đội ngũ trực tiếp làm công tác phòng, chống dịch, đảm bảo không lây nhiễm chéo.

 Xác định đây là “thời điểm vàng” để Việt Nam tiến hành các bước quan trọng trong chống dịch COVID-19 khi Chính phủ đã triển khai các biện pháp quyết liệt từ cả bên ngoài và bên trong, Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu các đơn vị quân đội được giao nhiệm vụ cần vào cuộc quyết liệt hơn để dập dịch.

Theo đó, quân đội sẽ làm hết sức mình, mở rộng các khu vực cách ly và áp dụng các biện pháp mạnh hơn, tốt hơn, để có thể thực hiện nhiệm vụ cách ly tốt nhất và tự mình phòng, chống dịch bệnh trong quân đội, bảo đảm bảo quân đội có đầy đủ sức khỏe tốt để thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và phục vụ nhân dân trong phòng, chống dịch.

Theo báo cáo của Cục Quân y, tính đến sáng 17/3, tổng số công dân được cách ly tại các đơn vị quân đội là 20.849 người, trong đó, số người đã hết cách ly là 13.018 người, hiện đang cách ly 7.831 người.

Đến thời điểm này, trong quân đội chưa xảy ra trường hợp lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 đối với cán bộ, chiến sĩvà quân nhân.

Các đơn vị trong toàn quân đã thực hiện nghiêm việc cách ly, theo dõi đối với các cán bộ, chiến sĩ có tiếp xúc từ F1 đến F5. Tổng số trường hợp cách ly từ đầu mùa dịch tới nay là 503 người, trong đó 60 cán bộ, chiến sĩ đã hết thời hạn cách ly.

Cùng ngày, Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) tổ chức hội nghị trực tuyến rút kinh nghiệm công tác phòng, chống dịch và cập nhật kiến thức mới về phòng, chống dịch COVID-19.

Hội nghị xác định hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đã lan rộng trên thế giới. Để tiếp tục làm tốt công tác phòng, chống dịch, hội nghị xác định thời gian tới ngành quân y tiếp tục chuẩn bị tốt cho công tác điều trị, sẵn sàng triển khai đáp ứng theo từng cấp độ dịch, nhất là khi dịch lan rộng; tăng cường hệ thống xét nghiệm, đẩy mạnh công tác nghiên cứu, huấn luyện; chủ động trong công tác bảo đảm thực hiện “4 tại chỗ”.

(theo Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng)