(Chinhphu.vn) – Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập QĐND, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm và tặng quà hơn 1.100 đối tượng chính sách trên địa bàn với tổng số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Long Cáng, Phó Tư lệnh QK 5 trao quà cho người có công  tỉnh Quảng Nam nhân dịp 22/12. Ảnh: VGP/Minh Trang

Trong dịp này, các đơn vị trực thuộc Quân khu 5 đóng từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và một số tỉnh Tây Nguyên đã trao những món quà nghĩa tình đến các đối tượng chính sách: người hưu trí, mẹ VNAH, AHLLTVT, lão thành Cách mạng, thương binh liệt sỹ, quân nhân khó khăn, gia đình chính sách…với số tiền từ 0,5-4 triệu đồng/người/gia đình.

Đại tá Phan Văn Hạng, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 5 cho biết, các đơn vị trực thuộc Quân khu đã tham gia tích cực vào công tác đền ơn đáp nghĩa, trước hết tham gia chăm sóc người có công với cách mạng, cán bộ hưu trí, gia đình liệt sỹ, thương binh nặng, hỗ trợ các cơ sở bảo trợ xã hội, trường khuyết tật, trẻ em bị chất độc da cam… Hằng năm các nguồn ngân sách của Quân khu 5 dành cho công tác này khoảng 10 tỷ đồng.

Đến nay lực lượng vũ trang Quân khu chăm sóc, phụng dưỡng 100 mẹ Việt Nam anh hùng. Các đơn vị hỗ trợ mỗi mẹ hằng tháng từ 300.000-500.000 đồng, ngoài ra còn các dịp lễ, tết đều có đến thăm, động viên các mẹ.

Bên cạnh đó, Đảng ủy Bộ Tư lệnh Quân khu đã chú trọng chăm lo gia đình các quân nhân đang làm nhiệm vụ, đặc biệt là những gia đình khó khăn, neo đơn, hoàn cảnh để tạo điều kiện cho các đồng chí yên tâm làm nhiệm vụ. Các đơn vị đã tham gia xây dựng và bàn giao 637 nhà tình nghĩa, nhà đồng đội trị giá trên 44 tỷ đồng, trao 530 sổ tiết kiệm cho các đối tượng chính sách, trị giá trên 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, Quân khu tập trung giải quyết chính sách tồn đọng theo Quyết định 290, 142 và 62 của Chính phủ, triển khai quy tập hài cốt liệt sỹ vào các nghĩa trang; tập trung làm công tác BHYT, BHXH cho lực lượng thường trực, cùng với gia đình thân nhân. Đến các đơn vị đã lập sổ BHXH cho hơn 23.000 trường hợp, riêng BHYT đã giải quyết cho trên 170.000 trường hợp.

Minh Trang