(Chinhphu.vn) - Việc đưa internet băng rộng về tới các xã biên giới không chỉ góp phần bảo đảm thông tin liên lạc, quốc phòng-an ninh, mà còn giúp người dân nắm bắt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đồng thời nâng cao đời sống tinh thần.

Quảng Bình đưa internet băng rộng về các xã vùng cao, biên giới. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 17/9, UBND tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam tổ chức lễ khánh thành hệ thống truyền dẫn và mạng internet băng rộng về 2 xã miền núi, biên giới là Tân Trạch, Thượng Trạch (huyện Bố Trạch).

Dự án có tổng kinh phí gần 7 tỷ đồng, với tuyến cáp quang dài 62 km và dựng hơn 1.300 cột sắt, cột bê tông.

Trong quá trình triển khai, đơn vị thi công đã gặp rất nhiều khó khăn, vì một mặt phải đáp ứng yêu cầu của UNESCO như phải ngụy trang cọc sắt và cáp quang dưới rừng cây xanh (do tuyến cáp quang phải đi qua Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng), mặt khác đơn vị phải thi công trong điều kiện mặt bằng chủ yếu là ở địa hình núi cao, vực sâu, không có điện lưới. Vượt qua những khó khăn, sau 2 tháng triển khai, công trình đã hoàn thành đúng tiến độ được giao.  

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Hoàng nhấn mạnh, đây là dự án có ý nghĩa quan trọng trong việc đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử, quốc phòng an ninh, an sinh xã hội, góp phần phát triển kinh tế và giúp người dân được thụ hưởng thông tin.

Thông qua dự án, 100% xã, phường ở tỉnh Quảng Bình đã có internet; các cơ quan, ban, ngành của xã Tân Trạch và Thượng Trạch sẽ thực hiện ứng dụng internet vào công việc và sinh hoạt hàng ngày, thu hẹp khoảng cách giữa chính quyền xã với các đơn vị hành chính các cấp trên địa bàn.

Tân Trạch, Thượng Trạch là 2 xã miền núi, biên giới đặc biệt khó khăn, đa số đồng bào là người dân tộc Chứt, Bru-Vân Kiều. Do sinh sống trong vùng lõi của Di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nên đồng bào ít được tiếp cận với thế giới bên ngoài. Vì vậy, ngay khi công trình hoàn thành nhiều người dân trong xã vui mừng vì từ nay được giảm “nghèo” thông tin.

Lưu Hương