(Chinhphu.vn) - Quảng Ngãi khẳng định, khoảng cách của nhà máy đến khu dân cư và phương pháp xử lý rác không gây ô nhiễm môi trường, đúng theo quy định của Bộ TN&MT.

Rác thải ứ đọng dọc các tuyến đường trong huyện Đức Phổ. Ảnh: VGP/Lưu Hương


Tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức họp báo thông tin về nhà máy xử lý rác thải rắn tại xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ.

Hơn 15 ngày qua, hàng trăm người dân xã Phổ Thạnh liên tục dùng chướng ngại vật ngăn cản không cho xe chở rác vào nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại xã này, khiến hoạt động thu gom rác ở huyện Đức Phổ ngưng trệ. Người dân vứt rác bừa bãi ra các tuyến đường, cũng như trên bãi biển, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường.

UBND huyện Đức Phổ cùng các cơ quan chức năng đã tổ chức đối thoại, vận động để người dân hiểu; nhanh chóng đưa nhà máy hoạt động trở lại, không để tình trạng rác thải ùn ứ như hiện nay.

Tuy nhiên, đến sáng 30/7, hơn 100 người dân xã Phổ Thạnh tiếp tục tập trung tại khu vực đường vào nhà máy, dùng các chướng ngại vật cản đường đi, giăng băng rôn, khẩu hiệu… UBND huyện Đức Phổ đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục tuyền truyền vận động người dân chấp hành đúng quy định pháp luật.

Đến ngày 7/8, Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ đã tổ chức đối thoại với người dân để giải quyết những vấn đề bức xúc, kiến nghị liên quan đến hoạt động nhà máy xử lý rác này.

Ông Nguyễn Thịnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho rằng, việc người dân tụ tập, ngăn chặn xe chở rác vào nhà máy trước hết xuất phát từ quá trình xử lý rác bằng hình thức chôn lấp trước đây, gây ô nhiễm môi trường. Việc đào lên để xử lý số rác thải đó không được thông báo kịp thời và cụ thể, khiến người dân hiểu nhầm và nghi ngờ khi thấy lượng rác bỗng nhiên quá nhiều trong khu vực nhà máy.

Nhà máy xử lý rác thải không gây ô nhiễm, bởi nhà máy xử lý rác theo hình thức đốt. Ngoài ra, không có việc đưa rác từ TP. Quảng Ngãi vào để xử lý như những gì người dân đã phản ánh.

Ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi khẳng định: Quá trình xây dựng nhà máy xử lý rác thải đã được triển khai lấy ý kiến tham vấn của cộng đồng dân cư. Khoảng cách của nhà máy đến khu dân cư, cũng như đánh giá tác động môi trường đã được thực hiện đúng theo quy định hiện hành.

“Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường, dự án đã được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt theo Quyết định số 2243/QĐ-UBND tỉnh. Như vậy khoảng cách này hoàn toàn phù hợp quy định với khoảng cách từ nhà máy đến khu dân cư gần nhất là 500 m với phương pháp xử lý bằng hình thức đốt”, ông Hải nói.

Năm 2016, Công ty TNHH Thương mại và Công nghệ môi trường MD được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, cho thuê đất thực hiện dự án nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Đức Phố. Diện tích đất Công ty MD được UBND tỉnh cho thuê là 20.226 m2, bao gồm cả diện tích bãi xử lý rác hiện có (15.708 m2) và phần diện tích mở rộng thêm.

Lưu Hương