(Chinhphu.vn) – Trong các ngày từ 29/10-1/11, tại Quảng Trị đã có mưa to nên nước thượng nguồn đổ về gây lũ và khiến nhiều khu vực bị ngập lụt nặng nề.

Ảnh: Báo Quảng Trị

Tại huyện Cam Lộ, nước ở thượng nguồn bất ngờ đổ về rất nhanh, chảy xiết nên người dân không kịp sơ tán và di chuyển đồ đạc. Nhiều ngôi nhà bị ngập sâu trong nước.

Hiện huyện Cam Lộ có 5 xã, thị trấn bị ngập nặng, có nơi ngập sâu đến 2 m. Tính đến 17h ngày 1/11, toàn huyện Cam Lộ có 1 người mất tích và 1 người bị thương (ở thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu), 2.033 hộ bị ngập, hàng nghìn héc ta hoa màu, cây cối bị hư hại, nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi chưa kịp thống kê.

Hiện tại, huyện đã huy động lực lượng bộ đội, công an đưa ca nô để sơ tán người dân đến nơi an toàn. 

Tại huyện Đakrông, mưa lớn gây ngập sâu một số tuyến đường; hơn 500 hộ dân  ở xã Pa Nang bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. 

Từ Cửa khẩu quốc tế La Lay, do mưa lớn kéo theo lũ về khiến phương tiện xuất nhập cảnh bị ách tắc trên Quốc lộ 15D, khu vực Cửa khẩu quốc tế La Lay bị cô lập.

Tại phường Đông Lương, TP. Đông Hà nước lũ từ thượng nguồn sông Vĩnh Phước đổ về trưa ngày 1/11 gây ngập lụt trên diện rộng. Các khu vực xung yếu ven sông Vĩnh Phước thuộc 2 khu phố Tân Vĩnh và Lai Phước bị ngập nặng. Do nước lũ từ thượng nguồn đổ về quá nhanh khiến gần 200 hộ thuộc 2 khu phố nói trên bị ngập lụt, có nơi sâu gần 2 m khiến một số hộ dân không kịp di dời, bị cô lập hoàn toàn.

Các chiến sĩ quân đội ứng cứu dân. Ảnh: Báo Quảng Trị

Trước tình hình mưa lũ dữ dội, Bộ CHQS tỉnh Quảng Trị chỉ đạo Ban CHQS huyện Cam Lộ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương điều động lực lượng, phương tiện tiến hành ứng cứu, di dời người dân ra khỏi vùng ngập lụt. Tại các khu vực bị ngập lụt nặng, Thiếu tướng Nguyễn Hữu Truyền, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 và Đại tá Nguyễn Hoài Phương, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh trực tiếp xuống chỉ đạo công tác ứng cứu. 

Ở một số xã ngập lụt nặng của huyện Cam Lộ, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh sử dụng ca nô, điều động cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ chỉ huy, Ban CHQS huyện và lực lượng dân quân các xã khẩn trương về các địa bàn ứng cứu và di dời các hộ dân trong vùng thấp trũng đến nới an toàn.

Tại TP. Đông Hà, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh và Công an Thành phố đã huy động 200 cán bộ, chiến sĩ cùng nhiều phương tiện như thuyền máy, ca nô khẩn trương cứu hộ những hộ dân chưa kịp di dời và bị mắc kẹt đến vùng an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Chính và đoàn công tác đã đến một trong những địa bàn ngập lụt nặng nhất (xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ) để vừa động viên nhân dân vừa yêu cầu cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân cần chủ động và sẵn sàng ứng phó với những diễn biến bất lợi của thời tiết có thể còn phức tạp.

Trong một vài  ngày tới  có thể mưa vẫn gia tăng, lũ trên các sông tiếp tục lên cao nên nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các huyện Vĩnh Linh, Hướng Hóa, Đakrông, Cam Lộ; ngập úng ở các vùng thấp trũng, ven sông ở huyện Hải Lăng và Triệu Phong là rất cao.

Ảnh: Báo Quảng Trị

Để ứng phó với mưa lũ, tỉnh Quảng Trị quán triệt các cấp, ngành và địa phương cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến phức tạp của thời tiết; thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân, nhất là người dân ở vùng ven sông, suối, hạ lưu các hồ chứa, vùng thấp trũng có thể xảy ra nguy hiểm để chủ động phòng tránh. Triển khai các phương án chống mưa, lũ theo cấp báo động. Thực hiện triệt để phương châm 4 tại chỗ; hướng dẫn người dân dự trữ lương thực, thực phẩm, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết để chủ động đối phó với tình hình mưa, lũ lớn chia cắt kéo dài. Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu, đặc biệt là nghiêm cấm người dân đi lại trên các sông, suối… 

(theo Báo Quảng Trị)

Từ khóa: mưa lũ , ngập nặng , Quảng Trị , di dân , ứng cứu