(Chinhphu.vn) - Trên địa bàn Quân khu 5 (từ Đà Nẵng đến Ninh Thuận và các tỉnh Tây Nguyên), 100% thanh niên đã nhận lệnh nhập ngũ đã sẵn sàng lên đường, ra sức học tập, rèn luyện, hòa nhập vào môi trường quân ngũ, với quyết tâm làm tròn nghĩa vụ thiêng liêng đối với Tổ quốc.

Thanh niên Đà Nẵng phấn khởi lên đường nhập ngũ năm 2017. Ảnh: VGP/Minh Trang

Ngày lễ giao quân đã gần kề, đến thăm gia đình những thanh niên chuẩn bị lên đường nhập ngũ, chúng tôi cảm nhận được không khí phấn khởi, háo hức chờ ngày lên đường. Em Nguyễn Văn Tuân (sinh 1998) - một trong những thanh niên của phường Hải Chậu 2, Quận Hải Châu tự nguyện viết đơn gia nhập quân ngũ - tỏ rõ niềm quyết tâm: “Bước chân vào môi trường quân đội, em có cơ hội được rèn luyện bản thân, học tập toàn diện và trưởng thành hơn. Em tin tưởng mình sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ thiêng liêng với Tổ quốc, không phụ sự tin cậy của người thân.”

Còn tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, em Lê Trần Văn Phúc, 1 trong 3 thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm nay chia sẻ: “Được mang trên mình bộ quân phục là ước mơ của em nhiều năm qua. Em có nguyện vọng được cống hiến lâu dài trong quân đội nên khi nhập ngũ, em sẽ rèn luyện và học tập để khi hoàn thành nghĩa vụ về sẽ thi vào trường quân đội”.

Theo chỉ tiêu được giao, năm 2018, quận Ngũ Hành Sơn có hơn 90 thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong số này có 2 đảng viên, số còn lại đều là đoàn viên. Đặc biệt, số thanh niên trúng tuyển có 16 thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp. Những người lính tương lai đợt này của quận Ngũ Hành Sơn đều sẵn sàng lên đường với tâm thế, tinh thần đã là người dân Việt Nam thì phải chung sức, chung lòng hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng, đem sức trẻ để bảo vệ Tổ quốc.

Chia sẻ về công tác tuyển quân năm 2018, Đại tá Đoàn Văn Quốc, Trưởng phòng Quân lực Quân khu 5, cho biết công tác tuyển quân năm 2018 trên địa bàn Quân khu 5 đã được cấp ủy, chính quyền các địa phương triển khai thực hiện đúng kế hoạch. Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương tiến hành khám tuyển bảo đảm dân chủ, công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng công dân nhập ngũ. 100% đầu mối cơ quan quân sự cấp quận, huyện đã tham mưu cho UBND quận, huyện chuẩn bị để tiễn thanh niên lên đường nhập ngũ.

Tại các địa phương trên địa bàn Quân khu 5, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của các địa phương đã phối hợp chặt chẽ, tổ chức tuyên truyền, giáo dục sâu rộng những nội dung điều chỉnh mới của Luật NVQS năm 2015 đến mọi tầng lớp nhân dân và thanh niên; cơ quan quân sự các cấp đã phát huy tốt vai trò làm tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo kiện toàn Hội đồng NVQS, bảo đảm số lượng, chất lượng tốt.

Các thành viên trong Hội đồng NVQS đã bám sát địa bàn, nắm chắc diễn biến tư tưởng của thanh niên, kịp thời động viên, giúp thanh niên nắm, hiểu được trách nhiệm và nghĩa vụ công dân, từ đó tích cực tham gia đăng ký và khám sức khỏe NVQS.

Trong quá trình tuyển chọn công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS các cấp đã quán triệt và thực hiện tốt chủ trương giao “tròn khâu” theo phương châm “Tuyển người nào, chắc người đó”, thực hiện “3 cử, 4 công khai”; phát huy dân chủ, công khai từ tổ dân phố, thôn; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kinh nghiệm cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác tuyển quân bảo đảm đúng quy định, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Theo báo cáo của Phòng Quân lực Quân khu 5, năm 2018, qua thống kê của các địa phương, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay được nâng cao, trong đó tỷ lệ thanh niên tuổi đời 18-22 chiếm 86,17% so với tổng số phát lệnh; trình độ văn hóa cấp 3 chiếm 57,14%; trình độ cao đẳng, đại học chiếm 7,41% (tăng 0,42% so với năm 2017); tỷ lệ đảng viên đạt 1,04% (tăng 0,02% so với năm 2017); cán bộ, công nhân viên chức nhà nước đạt 0,22%... Đến nay, 11 tỉnh, thành phố trên địa bàn Quân khu 5 đã cơ bản hoàn tất mọi công tác chuẩn bị cho ngày hội giao quân, 100% thanh niên đã nhận lệnh, phấn khởi chờ ngày nhập ngũ.

Minh Trang