(Chinhphu.vn) - Trong tháng 1 và 2/2020 sẽ có khoảng 3-5 đợt rét đậm, nhưng không kéo dài. Tuy nhiên, thời gian này vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cần đề phòng khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết.

Ảnh minh họa
Nhận định về xu thế khí tượng thủy văn từ tháng 1 đến tháng 6/2020, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2020 sẽ xuất hiện khoảng 2-3 xoáy thuận nhiệt đới (áp thấp nhiệt đới hoặc bão) trên Biển Đông.

Các phương tiện hoạt động trên biển tiếp tục đề phòng gió mạnh trên biển do tác động của không khí lạnh trong những tháng đầu năm 2020. Toàn quốc cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, sét, lốc, mưa đá vào thời kỳ chuyển mùa.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong nửa đầu năm 2020, nhiệt độ trung bình trên cả nước có khả năng cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ, phổ biến từ 0,5-1,5 độ C, riêng phía Đông Bắc Bộ tháng 1 ở mức xấp xỉ trên so với TBNN.

Rét đậm tập trung chủ yếu trong tháng 1 và tháng 2 với khoảng 3-5 đợt, nhưng không kéo dài. Trong thời gian này vùng núi thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cần đề phòng khả năng xảy ra băng giá, mưa tuyết. Những tháng mùa Đông có thể xuất hiện những đợt mưa rào và dông.

ĐBSCL hạn, mặn gay gắt

Tại Nam Bộ, mực nước thượng lưu sông Mekong xuống dần và ở mức thấp, lượng dòng chảy từ thượng nguồn sông Mekong về đầu nguồn sông Cửu Long trong các tháng đầu mùa khô ở mức thấp hơn TBNN từ 20-45%, các tháng cuối mùa ở mức xấp xỉ và cao hơn từ 15-20% so với TBNN.

Từ nửa cuối tháng 12/2019 đến tháng 2/2020, sẽ xảy ra hạn hán và xâm nhập mặn ở ĐBSCL ở mức sớm, sâu hơn và gay gắt hơn so với TBNN, trong một số thời điểm ranh mặn trên các sông có khả năng xâm nhập tương đương mùa khô năm 2015-2016. Từ tháng 3-6/2020, xu thế xâm nhập mặn có xu thế giảm dần.

Chính vì thế, các tỉnh ở Đồng bằng Nam Bộ cần xây dựng các kế hoạch, kịch bản phòng chống hạn hán và xâm nhập mặn để chủ động ứng phó với diễn biến thực tế trong thời gian tới, nhất là các tỉnh Long An, Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Hậu Giang, Kiên Giang.

Ở Bắc Bộ, từ tháng 1-6, nguồn nước trên các sông suối tiếp tục thiếu hụt so với TBNN, nhất là vào các tháng đầu năm. Cụ thể: Lưu vực sông Đà thiếu hụt từ 20-40%, sông Thao thiếu hụt từ 20-50%, sông Lô-Gâm-Chảy thiếu hụt từ 10-20% (riêng hạ lưu sông Lô thiếu hụt từ từ 30-80%),  hạ lưu lưu vực sông Hồng thiếu hụt từ 20-30% (riêng tháng 1-2 xấp xỉ TBNN do các hồ thủy điện cấp nước tăng cường phục vụ đổ ải vụ Đông-Xuân).

Mùa khô năm 2020, tình hình thiếu nước, khô hạn có khả năng xảy ra tại một số tỉnh khu vực Tây Bắc và Đông Bắc.

Cũng từ nửa cuối tháng 12/2019 đến tháng 6/2020, mực nước trên các sông ở Trung Bộ, Tây Nguyên xuống dần và ở mức thấp. Một số sông, suối có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhất chuỗi số liệu quan trắc. Lượng dòng chảy trên các sông phổ biến thiếu hụt từ 40-70% so với TBNN, một số sông thiếu hụt trên 80%. Nguy cơ xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ ngoài vùng cấp nước của công trình thủy lợi tại các tỉnh ven biển Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên.

Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sóng lớn trong các đợt gió mùa Đông Bắc mạnh, kéo dài vào đầu năm 2020 cao 2-3 m tại vùng ven bờ và 4-5 m trên vùng biển ngoài khơi Bắc và giữa Biển Đông. Ven biển Trung Bộ sẽ xuất hiện các đợt triều cường cao vào các ngày 10-13/1/2020. Tại ven biển Nam Bộ, đợt triều cường cao trong tháng đầu năm xuất hiện vào các ngày từ 9-12/1/2020.

Hiện tượng sạt lở bờ biển tiếp tục diễn biến phức tạp nhất là trong các đợt triều cường kết hợp với gió mùa mạnh.

CM