(Chinhphu.vn) - Mưa lớn ở thượng nguồn kết hợp với việc các nhà máy thủy điện Sông Tranh, Đak Mi 4, Sông Bung 4A xả lũ đổ về sông Vu Gia đã gây lũ lớn tại địa bàn huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam.

Y, bác sĩ Bệnh viện Quân y 17 khám bệnh cho nhân dân vùng lũ. Ảnh: VGP/Thế Phong

Mực nước đỉnh lũ trên sông Vu Gia tại thị trấn Ái Nghĩa trên báo động 3 là 1 mét, gây nhiều thiệt hại cho nhân dân trên địa bàn. Toàn huyện đã có 1 người chết, 27 người bị thương, tổng thiệt hại về tài sản là 44.597 tỷ đồng.

Chính quyền địa phương đã tập trung triển khai các biện pháp nhằm khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Theo ghi nhận của phóng viên tại rốn lũ Đại Lộc, từ ngày 18/11, người dân đã bắt tay vào dọn dẹp vệ sinh đường xá, nhà cửa.

Ông Hồ Ngọc Mẫn, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Đại Lộc, cho biết huyện đã chỉ đạo các lực lượng phối hợp với người dân dọn dẹp bùn đất. Ngành y tế và giáo dục huyện cũng tiến hành dọn dẹp vệ sinh các trường học, trạm y tế, chợ, các trục đường… để đảm bảo việc dạy học, khám chữa bệnh cho nhân dân.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Chính phủ, ông Phạm Ngọc Tâm, Giám đốc Trung tâm y tế huyện, cho hay Trung tâm đã triển khai cán bộ về cơ sở để tổ chức vệ sinh các giếng nước bằng hóa chất nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân ngay sau khi nước rút.

Đồng thời, Trung tâm y tế huyện đã cấp 15.000 viên Cloramin và 165 kg Cloramin bột cho các địa phương để tiến hành khử trùng, tẩy độc và vệ sinh môi trường sau lũ. Dự kiến, việc xử lý nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân và xử lý môi trường ở khu vực công cộng mất khoảng 1 tuần.

Ngoài ra, được sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Quân khu V, Bệnh viện Quân y 17 đã tổ chức 3 đoàn y, bác sĩ mang theo 18 cơ số thuốc về rốn lũ huyện Đại Lộc và huyện Điện Bàn để hỗ trợ địa phương xử lý nước uống, khám, cấp thuốc cho người dân vùng lũ.

Trực tiếp khám bệnh cho nhân dân xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, bác sỹ Nguyễn Minh Phú, Bệnh viện Quân y 17 khuyến cáo người dân vùng lũ cần chủ động đề phòng dịch bệnh, đặc biệt là các bệnh phổ biến sau lũ như tiêu chảy, mắt đỏ, cảm cúm, bệnh ngoài da…

Ngoài ra, huyện cũng sẽ huy động lực lượng xung kích địa phương phối hợp với bộ đội, công an hỗ trợ ngành giáo dục vệ sinh trường học, đặc biệt là các trường mầm non, đảm bảo việc dạy và học trở lại bình thường.

Cùng với đó, huyện sẽ tới động viên thăm hỏi các hộ dân có người thiệt mạng do lũ, hộ bị thiệt hại nặng; đồng thời rà soát, thống kê thiệt hại để có hướng khắc phục lâu dài cũng như hỗ trợ giống, vật nuôi giúp nhân dân sớm khôi phục sản xuất vụ Đông Xuân 2013-2014 sắp tới.

Thế Phong