(Chinhphu.vn) - Từ tháng 8/2014, ngành Y tế sẽ tổ chức tiêm vắc xin sởi, rubella miễn phí cho tất cả trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu vừa cho biết thông tin này.
Cũng theo ông Trần Đắc Phu, thời điểm hiện nay, dịch sởi không có gì là bất thường, dịch đang diễn ra theo đúng chu kỳ từ 3-5 năm.

Giải thích về sự bùng phát trở lại dịch tại một số địa phương thời gian qua, ông Trần Đắc Phu cho biết, khi được tiêm mũi 1 thì khoảng 85% trẻ có miễn dịch, nếu tiêm thêm mũi 2 thì tăng lên 90%. Như vậy mỗi năm còn dư ra 5-10% trẻ tiêm rồi nhưng vẫn mắc, đến chu kỳ dồn lại thì thành dịch.

Theo thống kê của Cục Y tế Dự phòng, riêng trong tháng 1/2014, cả nước đã có 241 trường hợp mắc ở 24 tỉnh/thành phố, số mắc tập trung chủ yếu tại 4 tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong tại Hà Nội (1) và Yên Bái (2).

Hiện, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành thống kê những trẻ chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đầy đủ để triển khai tiêm phòng sởi bổ sung theo lịch tiêm chủng hàng tháng hoặc vào một ngày riêng.

                                                                                                            Hiền Minh