(Chinhphu.vn) - Dịp cuối năm, nhiều bạn sinh viên lại có thể dễ dàng kiếm được những khoản tiền kha khá nhờ các công việc làm thêm độc đáo.
Theo Trung tâm Hỗ trợ sinh viên TPHCM, năm nay một số việc làm thêm có thu nhập cao như: giúp việc ngày Tết tiền công 300.000 đồng/ngày; bảo vệ đường hoa Nguyễn Huệ 200.000 đồng/ngày.... Đặc biệt, giúp việc gia đình trong thời gian 20 ngày Tết, sinh viên sẽ được nhận được thù lao khoảng 10 triệu đồng. 

Về phía sinh viên, công việc này không quá khó, chỉ là những việc như lau dọn nhà cửa, giặt quần áo, nấu nướng một số món đơn giản, chăm sóc vật nuôi… Đẳng cấp hơn là dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, chơi với trẻ con. 

Hằng, một sinh viên năm thứ 2, Khoa CNTT, (ĐH Công nghiệp Hà Nội), tâm sự: Ngày đầu đi làm với em còn bỡ ngỡ, vì mỗi chủ nhà có một lối sống và phong cách riêng. Nhưng với tính cách sinh viên sẵn có của mình, Hằng đã tiếp thu công việc trong thời gian chưa đầy một tuần.

“Đi làm giúp việc vào dịp Tết có bận rộn hơn nhưng bù lại em có một khoản tiền kha khá mang về quê ăn Tết với gia đình”, Hằng nói.

“Bán duyên” mùa cưới

Bê tráp đám hỏi, công việc mà nhiều người vẫn thường nói đùa là đi “bán duyên” đã trở thành nghề giúp nhiều sinh viên có thu nhập, nhất là vào thời điểm từ tháng 8 âm lịch hàng năm, khi mùa cưới bắt đầu. Công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng đối với nhiều gia đình khi cần đến đội hình bê tráp, mâm lễ với gần 20 nam thanh nữ tú lại là vấn đề khác.

Đối với các bạn sinh viên, điều kiện cần phải có là nữ có chiều cao 1m6 trở lên, nam phải từ 1m7 và cởi mở, nhanh nhẹn trong giao tiếp. Bởi, nhiều gia đình coi đội bê tráp là bộ mặt của nhà trai, nhà gái nên rất kỹ tính trong việc tuyển chọn. Chính vì vậy, các sinh viên khi bê tráp phải chuyên nghiệp, từ cách bê tráp, đỡ tráp, cách xếp thứ tự các đồ lễ đến cách rót trà mời khách cũng đều đúng với phong tục.

"Thông thường một ngày bê tráp từ 3-4 lần em được trả công 300 nghìn đồng/ngày, còn nếu gặp gia chủ xởi lởi thì số tiền nhận được còn cao hơn", Nguyễn Hương Giang, sinh viên năm nhất, ĐH Văn hóa (Hà Nội) chia sẻ. Giang còn cho biết, vào cao điểm mùa cưới, nhóm bạn vẫn vui vẻ "chạy sô" từ đám này đến đám khác, thậm chí còn không dám nhận thêm vì đã kín... lịch. 

Không chỉ vì tiền

Đối với nhiều sinh viên, số tiền kiếm được trong dịp cuối năm có thể bằng cả năm đi làm thêm hay dạy thêm nhưng những gì họ được không chỉ có tiền.

Với Hằng, ngoài khoản tiền cầm về cho gia đình còn là kinh nghiệm trong việc dọn dẹp nhà cửa, biết cách sử dụng các đồ gia dụng hiện đại, biết nấu nướng thêm nhiều món,… Đây chính là những kĩ năng sống cần thiết cho cuôc sống sau này của bạn.

Còn Giang không coi việc “bán duyên” là mất duyên, mà ngược lại là “kết duyên”, mang lại may mắn cho cặp vợ chồng mới cưới. Không những thế, Giang và nhóm của bạn còn có thêm nhiều mối quan hệ, được giao lưu, tăng khả năng giao tiếp tự tin, thân thiện.

Phan Trang