(Chinhphu.vn) - Năm mới Giáp Ngọ đã hiện hữu trên từng góc phố, con đường và trên từng gương mặt mỗi con người. Hòa vào không khí vui tươi ấy, nhiều bạn sinh viên nước ngoài đã chọn ở lại Việt Nam để đón Tết.

Ảnh minh họa
Tại TP. Đà Nẵng, nhiều sinh viên, tình nguyện viên nước ngoài đang học, công tác tại các Trường Đại học Sư phạm, Đại học Kinh tế, Đại học Ngoại ngữ… cũng rộn ràng trong không khí đón Tết cổ truyền Việt Nam.

Chúng tôi ghé thăm khu ký túc xá sinh viên của Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng mấy ngày qua, trong khi các bạn sinh viên Việt Nam bận rộn gói gém đồ đạc, hành trang về quê đón tết cùng gia đình thì các bạn sinh viên nước ngoài như Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc… lại rộn ràng trang trí phòng ốc, chuẩn bị những bộ đồ xinh tươi để đi dạo phố, tận hưởng tiết xuân đang tràn về.

Bạn Tô Diễm Phương, đến từ Nam Ninh (Trung Quốc), hiện đang là sinh viên năm cuối Khoa Quản lý du lịch, Đại học Kinh tế, cho biết: “Đây là lần đầu tiên mình ở lại đón Tết tại Việt Nam, dù rất nhớ người thân, gia đình nhưng được sống trong bầu không khí sum vầy, sẻ chia từ nhà trường, các bạn sinh viên Việt Nam và nhóm sinh viên quốc tế ở lại dịp này, mình cảm thấy ấm áp như đang được đón Tết trên chính quê hương mình. Tết cổ truyền Việt Nam và Trung Quốc ngoài sự tương đồng, chắc chắn sẽ có những nét riêng, do đó mình đang hồi hộp chờ đón cái Tết vừa có nét thân quen vừa có hương vị mới mẻ này”.

Bạn Vi Ngôn Vinh (Trung Quốc), sinh viên Khoa Quản lý khách sạn, Đại học Kinh tế tâm, sự: Đây cũng là lần đầu em đón Tết tại Việt Nam, với kỳ nghỉ dài ngày này, em đang có kế hoạch cùng với bạn bè đi du lịch khám phá thêm vẻ đẹp cuộc sống, văn hóa, con người trên mọi miền đất nước Việt. Tết này em sẽ tham gia gói bánh chưng và thưởng thức những món ăn Tết cổ truyền của Việt Nam. Việc đón Tết con Ngựa tại Việt Nam giúp em khám phá nét văn hóa, có thêm trải nghiệm mới và tích lũy thêm nhiều kiếm thức phục vụ cho việc học tập. Chắc chắn đây sẽ là những kỷ niệm khó quên".

Dù không phải lần đầu đón Tết tại Việt Nam, nhưng bạn Syphachan, sinh viên Lào, hiện học tại Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, luôn ấn tượng với Tết Việt bởi sự sum vầy đầm ấm của mọi người trong gia đình.

"Ngày Tết, mình được các bạn học cùng lớp sinh sống trên địa bàn thành phố chở đi ngắm chợ hoa, cùng gói bánh chưng và đón giao thừa trong không khí ấm cúng… Đặc biệt là mình còn thường được nhận phong bì li xì cùng những lời chúc hết sức ý nghĩa cho một năm mới bình an và hạnh phúc", bạn Syphachan nói.

Cùng tâm trạng mong đợi như các bạn sinh viên, cô giáo Ashley Fniteger, Đai học Ngoại ngữ, đến từ Mỹ, chia sẻ: "Trước khi đến Việt Nam tôi đã nghe người thân, bạn bè kể nhiều về nét đẹp rất riêng của Tết Việt, nó rất đặc biệt so với Tết ở phương Tây. Điều đó là động lực để tôi ở lại đón Tết Việt bằng tất cả sự náo nức của mình. Tôi đã đi vòng quanh Thành phố trong vài ngày gần Tết và cảm nhận được sự quan trọng, ý nghĩa của Tết cổ truyền đối với đất nước các bạn. Tôi sẽ thưởng thức tất cả các món ăn cổ truyền của dân tộc Việt trong ngày Tết như: Củ kiệu, dưa hành, bánh chưng xanh…".

Bà Hồ Lộng Ngọc, Phó Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Đại học Đà Nẵng, cho biết, tại trường có khoảng 500 sinh viên các nước đang học tập tại các trường thành viên, nhiều nhất là sinh viên Lào, Trung Quốc. Dịp này có hơn 50 sinh viên đăng ký ở lại đón Tết cổ truyền Việt Nam. Để các em có một không khí đón Tết thật ý nghĩa, Đại học Đà Nẵng sẽ tổ chức Gala đón mừng năm mới cùng các bạn.

Tại đây các bạn sẽ được thưởng thức các tiết mục văn nghệ mang bản sắc của dân tộc Việt, phát bánh chưng và thưởng thức các món ăn truyền thống của Việt Nam.

“Chúng tôi muốn tạo ra một không khí ấm áp, thân thương để các bạn sinh viên đón một cái Tết đậm đà bản sắc Việt. Chắc chắn đó sẽ là những kỷ niệm đẹp mãi không quên trong lòng các bạn sau này khi không còn học tập tại nơi đây”, bà Hồ Lộng Ngọc nói.

Lưu Hương