(Chinhphu.vn) - Ngày 24/7, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có một loạt văn bản về việc tạo thuận lợi cho các phương tiện vận chuyển hàng mau hỏng, cũng như đăng ký cho nhân viên được phép vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ siêu thị và các doanh nghiệp bưu chính bằng xe mô tô hai bánh.

Các đơn vị vận tải đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, ưu tiên hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải  và in bổ sung thêm nhãn “hàng mau hỏng”

Để vận chuyển một số loại hàng hóa có thời hạn sử dụng ngắn cần ưu tiên được vận chuyển nhanh đến người tiêu dùng bao gồm: Nông sản, thực phẩm tươi sống, hàng đông lạnh, Sở GTVT thành phố Hà Nội hướng dẫn các đơn vị vận tải đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện, ưu tiên hoạt động trên các “Luồng xanh” vận tải  và in bổ sung thêm nhãn “hàng mau hỏng”.

Theo đó, loại hình vận chuyển được cấp thẻ nhận diện phương tiện gồm ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu (lương thực, thực phẩm như: Gạo, mì gói, bún khô; thịt gia súc; thịt gia cầm; trứng gia cầm; rau củ quả; thủy hải sản,...) ; ô tô vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp,... có hành trình đi, đến hoặc đi qua các địa phương thực hiện phong tỏa, giãn cách theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 30/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ và ngược lại.

Các đơn vị vận tải tiến hành truy cập vào địa chỉ trang website luongxanh. drvn. gov.vn/; nộp hồ sơ trực tuyến hướng dẫn gửi kèm.  Sở GTVT tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ và phê duyệt hồ sơ (đối với các hồ sơ đủ điều kiện theo quy định). Sau khi được Sở phê duyệt, kết quả sẽ được trả về email của đơn vị vận tải. Đơn vị tiến hành truy cập email để nhận kết quả, tự in kết quả (phiếu nhận dạng phương tiện kèm theo mã QR) và dán lên phương tiện. 

Các đơn vị vận tải phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế. Đơn vị vận tải, lái xe cam kết hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác các thông tin đã đăng ký cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “Luồng xanh” và các thông tin cung cấp cho các kiểm soát bệnh dịch COVID-19.

Lập danh sách nhân viên giao hàng hóa thiết yếu có nhu cầu hoạt động

Ảnh minh họa

Sở Giao thông vận tải Hà Nội cũng có văn bản hỏa tốc gửi Sở Công Thương; các đơn vị bưu chính viễn thông về việc đăng ký cho nhân viên được phép vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ siêu thị và các doanh nghiệp bưu chính bằng xe mô tô hai bánh.

Cụ thể, Sở Công Thương tổng hợp danh sách nhân viên giao hàng bằng xe mô tô hai bánh cho các siêu thị trên địa bàn Thành phố có nhu cầu hoạt động, các đơn vị bưu chính tổng hợp danh sách nhân viên giao nhận bưu kiện (bưu tá) thuộc quyền quản lý có nhu cầu hoạt động trên địa bàn thành phố: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại di động, biển số xe, địa bàn hoạt động. Các đơn vị đăng ký cho nhân viên được phép hoạt động phải chịu trách nhiệm quản lý và giám sát công tác phòng dịch của đội ngũ nhân viên do đơn vị quản lý, chịu trách nhiệm nếu để xảy ra các trường hợp lây nhiễm dịch bệnh.

Danh sách gửi về Sở GTVT qua địa chỉ email sogtvt@hanoi.gov.vn, số điện thoại liên hệ 0982.838.808. Đồng thời cung cấp đầu mối liên hệ của đơn vị đăng ký: Tên và số điện thoại để Sở GTVT xác nhận thông tin.

Căn cứ vào danh sách đề nghị của các cơ quan, đơn vị nêu trên, Sở GTVT thực hiện xác nhận thông tin phương tiện được phép hoạt động (online) cho nhân viên vận chuyển qua số điện thoại bằng hình thức tin nhắn. Sau khi nhận được tin nhắn của Sở GTVT thông báo, nhân viên vận chuyển chụp ảnh màn hình tin nhắn xác nhận của Sở GTVT và xuất trình khi các lực lượng chức năng kiểm tra, yêu cầu.

Sở GTVT đề nghị Sở Công Thương, các đơn vị bưu chính viễn thông chịu trách nhiệm quản lý, giám sát, đảm bảo độ chính xác của các thông tin đăng ký và chịu trách nhiệm kiểm tra các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với các nhân viên giao hàng theo danh sách đã đề nghị.

Thiện Tâm