(Chinhphu.vn) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận điều trị 84 ca mắc bệnh viêm não Nhật Bản B, trong đó đã có 10 trường hợp tử vong.
Qua theo dõi các ca bệnh cho thấy đa số trường hợp trẻ em tử vong là do người nhà bệnh nhân chủ quan, khi thấy dấu hiệu sốt ở trẻ mà không đưa đến bệnh viện kịp thời hoặc chưa tiêm phòng đủ liều vaccine viêm não Nhật Bản B.

Lãnh đạo Sở Y tế Sơn La cho biết bệnh viêm não Nhật Bản B đã bùng phát ở hầu khắp các địa phương trong tỉnh Sơn La.

UBND tỉnh Sơn La đã chỉ đạo các địa phương trong tỉnh phối hợp cùng ngành Y tế tích cực điều trị, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh mùa hè nhằm bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân, đặc biệt là tập trung tuyên truyền cho đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa về công tác y tế, chủ động phòng chống dịch bệnh.

Theo các chuyên gia y tế, từ tháng 6 đến tháng 8 hằng năm là mùa của bệnh viêm não Nhật Bản B ở phía Bắc.

Bệnh viêm não Nhật Bản B gặp chủ yếu ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt nhóm nguy cơ cao nhất là trẻ ở lứa tuổi 2-6 (chiếm 75% tổng số trẻ mắc bệnh).

Hai biểu hiện chính của bệnh là có sốt cao và kèm theo các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương như: nhức đầu dữ dội, buồn nôn và nôn, cứng cổ, lú lẫn, co giật, đờ đẫn, hôn mê... trẻ nhỏ thóp phồng (nếu còn thóp), khóc tăng lên khi trẻ thay đổi tư thế hoặc gồng cứng người.

Những năm gần đây, riêng BV Nhi TƯ tiếp nhận khoảng 400-600 ca viêm não/năm, trong đó 10% là viêm não Nhật Bản.

Bệnh viêm não Nhật Bản B cho tới nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, nhưng có thể phòng ngừa bằng vaccine và năm 2014 là năm đầu tiên chương trình tiêm chủng mở rộng thực hiện tiêm phòng viêm não Nhật Bản B toàn bộ 63 tỉnh/TP chứ không chỉ ở những vùng có nguy cơ cao.

Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo: Cần tiêm vaccine viêm não Nhật Bản B cho trẻ đầy đủ và đúng lịch: mũi 1 lúc trẻ được 1 tuổi; mũi 2 sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần; mũi 3 cách mũi 2 là 1 năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Để phòng bệnh cần phải ngủ màn, mặc quần áo dài, dùng các chất xua đuổi côn trùng để phòng muỗi đốt. Thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh khu chăn nuôi, phát quang bụi rậm, khơi thông hoặc lấp các cống rãnh, thường xuyên diệt muỗi, bọ gậy.

Khi trẻ có dấu hiệu sốt cao cùng với các triệu chứng liên quan đến tổn thương hệ thần kinh trung ương cần phải đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Phương Nguyên