(Chinhphu.vn) - Để phục vụ tốt kỳ thi này, TPHCM đã huy động gần 12.000 giáo viên, nhân viên, thanh tra lực, lực lượng bảo vệ, giữ gìn trật tự.
Theo Sở GD&ĐT TPHCM, số thí sinh dự thi vào lớp 10 năm nay là 77.726 em, tăng 9.000 em so với năm trước.

Có 1.315 phòng thi được bố trí tại 135 hội đồng thi trên toàn thành phố. Trong tổng số thi sinh dự thi trên chỉ có 64.715 chỉ tiêu vào các trường công lập, còn lại hơn 13.000 em sẽ được học tại hệ thống các trường tư thục và quốc tế trên địa bàn thành phố.

Một học sinh có thể đăng ký 7 nguyện vọng vào các trường công lập thường và 4 nguyện vọng vào các trường chuyên (PTTH chuyên Trần Đại Nghĩa, Phổ thông chuyên năng khiếu, PTTH chuyên Lê Hồng Phong...). Như vậy, học sinh sẽ được xét vào các trường chuyên trước (nếu đủ điều kiện), sau đó nếu không đủ điều kiện hoặc những em không dự thi vào khối chuyên sẽ được xét vào các nguyện vọng khối thường đã đăng ký trên hồ sơ.

Ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, để phục vụ tốt kỳ thi này TPHCM đã huy động gần 12.000 giáo viên, nhân viên, thanh tra lực, lực lượng bảo vệ, giữ gìn trật tự.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TPHCM, buổi sáng môn Ngữ văn vắng 570 thí sinh, tỷ lệ thi đạt 99,3%, buổi chiều thi môn Ngoại ngữ vắng 581 em, tỷ lệ thi đạt 99,26%.

Kết thúc ngày thi thứ nhất, đa số các học sinh đều bất ngờ với đề thi của môn văn bởi các nội dung trong đề thi là những vấn đề mà các em học sinh thấy gần gũi với đời sống thực tiễn và theo đúng chương trình mà các em đã học và ôn tập. Ở câu thứ nhất thứ nhất, đề thi rất hay vì bám sát tình hình thời sự đang diễn ra khi nước ta đang tham dự Sea Games 28. Câu thứ 2 trong đề văn nói về sự vô cảm của một số các bạn trẻ hiện nay. Đây là một đề tài mà học sinh rất dễ đưa ra những chính kiến và bình luận hay theo quan điểm cá nhân của mình.

 Thanh Thủy