(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hồ Chí Minh vừa quyết định ban hành danh mục cây cấm trồng và hạn chế trồng trên đường phố thuộc địa bàn Thành phố.

Trúc đào là một trong những loại cây chứa nhiều hợp chất có độc
Việc ban hành danh mục các loại cây cấm trồng này là hết sức cần thiết, nhằm ngăn ngừa tình trạng bị ngộ độc do cây cảnh và tai nạn với người dân khi tham gia lưu thông trên đường phố.

Theo đó, có 5 loại cây tuyệt đối cấm trồng dưới mọi hình thức trên vỉa hè và dải phân cách đường phố vì có độc tố gây nguy hiểm cho người là bã đậu (mủ và hạt độc), cô ca cảnh (lá có chất cocaine gây nghiện), mã tiền (hạt có chất strychnine gây độc), thông thiên (hạt, lá, hoa, vỏ cây đều chứa chất độc) và trúc đào (thân và lá có chất độc).

Các loài cây hạn chế trồng trên vỉa hè và dải phân cách đường phố là bàng, bồ kết, các loài cây ăn quả, cao su, da, sung, dừa, điệp phèo heo, đủng đỉnh, gáo trắng, gáo tròn, gòn, keo lá tràm, keo lai, keo tai tượng, lọ nồi, đại phong tử, lòng mức, lòng mức lông, me keo, mò cua, sữa, sọ khỉ, xà cừ, trôm hôi, trứng cá, xiro. Đây là những cây ăn quả có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường.

Việc hạn chế trồng các loại cây trên là để phòng ngừa tình trạng trẻ em leo trèo, quả rụng ảnh hưởng vệ sinh đường phố, đồng thời có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường, rễ phụ dễ làm hư hại công trình, nhánh giòn dễ gãy gây nguy hiểm cho người dân lưu thông trên đường phố…

Minh Hiển

Từ khóa: trồng cây , đường phố