(Chinhphu.vn) – Trong giai đoạn 2013-2015, TPHCM sẽ xây dựng mô hình phòng khám bác sỹ gia đình tại 24 quận, huyện.
 

Mô hình BSGĐ góp phần giảm tải cho các bệnh viện  Ảnh VGP/Thanh Thủy
Ngày 12/11, tại TPHCM, Sở Y tế TPHCM và Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội thảo “Y học gia đình và đẩy mạnh mô hình bác sỹ gia đình” (BSGĐ) đến 24 quận, huyện trên địa bàn.

Theo TS.BS Nguyễn Thanh Hiệp, Trưởng bộ môn Y học gia đình, Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nếu được triển khai theo đúng tiến độ, mô hình này sẽ không chỉ nâng cao năng lực và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, tạo niềm tin cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh (KCB), mà còn là giải pháp quan trọng trong giảm tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trên.

Tại phòng khám BSGĐ, bệnh nhân sẽ được khám, sàng lọc, và điều trị nếu cần thiết. Trong trường hợp cần chuyển lên bệnh viện tuyến trên, các BSGĐ sẽ tư vấn và có những chỉ định thiết thực giúp người bệnh đi đúng bệnh viện (BV) và rút ngắn thời gian chữa trị. Với những bệnh nhẹ, bệnh nhân sẽ được giải quyết tại phòng khám BSGĐ thay bằng việc chuyển lên BV, từ đó sẽ góp phần giảm áp lực cho các BV.

Theo ông Nguyễn Ngọc Duy, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (Sở Y tế TPHCM), trong giai đoạn 2013-2015, Thành phố sẽ xây dựng mô hình phòng khám BSGĐ tại 24 quận huyện. Theo đó, năm 2013, mô hình BSGĐ triển khai 30% ở trạm y tế, 1-2 phòng khám đa khoa tư nhân; năm 2014 triển khai 50% ở trạm y tế và ít nhất 3-5 phòng khám tư nhân; năm 2015 triển khai 100% ở trạm y tế và ít nhất 30 phòng khám tư nhân.

Tiếp đến, giai đoạn 2016-2020, Thành phố sẽ hoàn thiện mạng lưới BSGĐ, đồng thời triển khai mở rộng phòng khám BSGĐ đến tất cả các phòng khám tư nhân, hoàn chỉnh phương thức hoạt động của BSGĐ để đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

PGS.TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho rằng để giai đoạn tiếp theo của mô hình phòng khám BSGĐ đạt hiệu quả cao, ngành chuyên môn của Thành phố sẽ xây dựng nguyên tắc hoạt động của phòng khám BSGĐ và hoàn thiện việc xây dựng các biểu mẫu khám, xét nghiệm, chuyển bệnh, báo cáo y khoa, xây dựng bệnh án điện tử, bệnh án giấy...

Thanh Thủy