(Chinhphu.vn)- Cục Quản lý dược vừa đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện- viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế tạm ngừng sử dụng trên toàn quốc một số loại thuốc vì gây ra phản ứng có hại với người dùng.
Theo ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, quyết định này được đưa ra sau khi Cục nhận được báo cáo của Trung tâm Thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (DI&ADR) quốc gia về việc Trung tâm đã nhận được nhiều báo cáo về phản ứng có hại của các thuốc như: Thuốc bột pha tiêm Koftazide (ceftazidime 1g); thuốc bột pha tiêm Klocedim (ceftazidim 1g); thuốc bột pha tiêm Samtoxim (cefotaxim 1g).

Cụ thể, các phản ứng khi sử dụng các thuốc nêu trên như sốc phản vệ, tức ngực, khó thở, tím tái, lạnh tay chân, co cứng, sốt cao, co giật...

Do đó, Cục Quản lý Dược đã quyết định tạm ngừng việc sử dụng trên toàn quốc đối với : Thuốc bột pha tiêm Koftazide (ceftazidime 1g), SĐK: VN-8638-09, do Công ty M/S Kopran Ltd., India sản xuất; thuốc bột pha tiêm Klocedim (ceftazidim 1g), SĐK: VN-5367-08, do Công ty Klona S.R.L, Argentina sản xuất; thuốc bột pha tiêm Samtoxim (cefotaxim 1g), SĐK: VN-5452-08 và Giấy phép nhập khẩu số 16172/QLD-KD ngày 30/9/2013.

Cục Quản lý Dược yêu cầu Trung tâm DI&ADR tiến hành đánh giá lại quy trình, kỹ thuật tiêm thuốc: Koftazide/Klocedim/Samtoxim và quy trình bảo quản thuốc tại cơ sở để xác định sai sót chuyên môn (nếu có).

Bên cạnh đó, công ty nhập khẩu các thuốc Koftazide/Klocedim/Samtoxim, phối hợp với các cơ sở phân phối và sử dụng thuốc có liên quan thực hiện thông báo tạm ngưng sử dụng đối với các thuốc này; báo cáo tình hình nhập khẩu, lưu hành, phân phối sử dụng các thuốc này từ 1/1/2011 đến nay; cơ sở đăng ký lưu hành hay cơ sở xin phép nhập khẩu các thuốc này phối hợp với nhà sản xuất và nhập khẩu thuốc liên quan cung cấp đầy đủ thông tin về phản ứng có hại tại Việt Nam và trên thế giới từ ngày 1/1/2011 đến nay có liên quan đến các thuốc Koftazide/Klocedim/Samtoxim.

Thúy Hà