(Chinhphu.vn) - Trong 20 năm qua, số người mắc đái tháo đường trên toàn cầu tăng 54%. Riêng tại Việt Nam, sau 10 năm, số ca mắc đã tăng đến 200%.

Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu, đặc biệt đối với người trên 40 tuổi, là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh sớm. Ảnh: VGP/Thúy Hà
Chính vì những con số báo động này mà Tổ chức Y tế Thế giới đã lựa chọn chủ đề của Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4 năm nay là “Phòng chống bệnh đái tháo đường" nhằm nâng cao nhận thức của toàn xã hội về gánh nặng bệnh tật và biện pháp phòng chống bệnh hiệu quả.

Theo WHO, bệnh đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến nhất thế giới, trong đó 80% số ca nằm ở các nước đang phát triển.

Riêng tại Việt Nam, sau 10 năm (2002-2012), tỉ lệ đái tháo đường đã tăng tới 200%, lên khoảng 3,5 triệu ca mắc trong thời điểm hiện tại, trong đó 52% trường hợp không được chẩn đoán. Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong cao thứ 4 ở nước ta.

TS. Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, nguyên nhân hàng đầu khiến bệnh đái tháo đường gia tăng là do lối sống ít vận động, tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu năng lượng và sự đô thị hóa hiện nay.

Ở nước ta, tỉ lệ mắc bệnh cao nhất là miền Tây Nam Bộ, sau đó đến duyên hải miền Trung, Đồng bằng sông Hồng (có Hà Nội), và Đông Nam Bộ (TPHCM). Điều này cho thấy tỉ lệ mắc bệnh của Việt Nam trải đều trên toàn quốc chứ không chỉ tập trung ở những thành phố lớn.

Điều đáng nói là độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường type 2 ngày càng trẻ hóa. Thậm chí, các bác sĩ đã khám và điều trị cho trẻ 12, 13 tuổi bị đái tháo đường type 2, không chỉ ở thành phố lớn mà cả các tỉnh miền núi như Phú Thọ. 

Bệnh đái tháo đường đang là gánh nặng cho toàn xã hội với chi phí trung bình điều trị-quản lý năm 2015 là 162,7 USD/người (tổng chi phí với tất cả bệnh nhân vào khoảng 571 triệu USD/năm). Người mắc bệnh phải điều trị kéo dài, gây suy giảm năng suất lao động của bản thân và gia đình. Thậm chí, bệnh này còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, bệnh tiến triển từ từ nhưng để lại hậu quả trầm trọng như: Đột quỵ, mù lòa, nhồi máu cơ tim, suy thận, tổn thương bàn chân, loét chân có thể dẫn đến cắt cụt chi.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, giải pháp tối ưu để phòng chống bệnh đái tháo đường là phải dự phòng và quản lý hiệu quả. Theo đó, người dân cần nắm được thông tin về bệnh, khi xác định có nguy cơ cao thì phải làm xét nghiệm phát hiện sớm để quản lý điều trị kịp thời. Đặc biệt là thực hiện lối sống lành mạnh: Bỏ hút thuốc, ăn uống hợp lý, duy trì cân nặng hợp lý, giảm đường, giảm muối, không uống rượu bia ở mức gây hại, hoạt động thể lực…

Khuyến cáo phòng chống đái tháo đường

1. Mỗi người dân cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tăng cường vận động thể lực ít nhất 30 phút mỗi ngày, không hút thuốc và không lạm dụng rượu bia để dự phòng mắc đái tháo đường nói riêng cũng như các bệnh không lây nhiễm nói chung.

2. Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe và xét nghiệm đường máu tại các cơ sở y tế (6 tháng đến 1 năm/lần), đặc biệt người trên 40 tuổi, là biện pháp hiệu quả nhất để phát hiện bệnh sớm.

3. Người mắc bệnh vẫn có thể sống khỏe và có cuộc sống bình thường nếu được phát hiện sớm, tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc. 

Thúy Hà