(Chinhphu.vn) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có  công văn yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa, làm 78 người mắc và nhập viện.

Ảnh minh họa
Ngày 9/8/2013, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Nhà máy may Vạn Hà (thị trấn Vạn Hà, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa) làm 78 người mắc và nhập viện.

Để xử lý kịp thời vụ ngộ độc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức thực hiện điều tra vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân, căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm và thực hiện báo cáo theo quy định.

Được biết, ngay sau khi nhận được thông báo về vụ ngộ độc, Sở Y tế, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Bệnh viện đa khoa huyện Thiệu Hóa tiến hành sơ cứu, chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân; thực hiện các biện pháp khoanh vùng, tiêu độc khử trùng bếp ăn tập thể tại Nhà máy may Vạn Hà, nơi điều trị của các bệnh nhân và phối hợp với cơ quan chức năng điều tra nguyên nhân sự việc.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thanh Hóa đã lấy mẫu thực phẩm có liên quan để xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây ngộ độc cho công nhân

Đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành thanh tra, kiểm tra bếp ăn tập thể của Nhà máy may Vạn Hà đã xảy ra ngộ độc thực phẩm và các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có liên quan. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm, công khai các vi phạm quy định an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm cũng yêu cầu Sở Y tế Thanh Hóa đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn theo quy định tại Thông tư 30/2012/TT-BYT về điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố và các văn bản quy định hiện hành.

Sở Y tế Thanh Hóa cần yêu cầu các bếp ăn tập thể cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm, không sử dụng thực phẩm ôi thiu, biến chất, không đảm bảo an toàn để kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Bên cạnh đó, Sở tổ chức chỉ đạo các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Thanh Hoài

Từ khóa: Xử lý , ngộ độc , thực phẩm