(Chinhphu.vn) - Tệ nạn mại dâm hiện đang diễn biến rất phức tạp, nhiều hình thức hoạt động mại dâm mới tại các tụ  điểm, tổ chức đang ngày càng công khai, lộ  liễu. Đáng lưu ý, cơ cấu giới tính của người bán dâm thay đổi, xuất hiện nhiều trường hợp nam bán dâm ngày càng phổ biến tại các tỉnh, thành phố lớn, đặc biệt là nam giới có quốc tịch nước ngoài.

Ông Nguyễn Trọng Đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH. Ảnh VGP/Thu Huệ

Thứ trưởng Bộ  Lao động – Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm đã cho biết như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ.

Tình hình hoạt động mại dâm diễn biến phức tạp và  ngày càng lộ liễu công khai, xin ông cho biết cụ thể hơn về vấn đề này?

Ông Nguyễn Trọng Đàm: Tình hình tệ nạn mại dâm ngày càng lộ liễu, công khai. Ở các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng (Đồ Sơn), Nam Định (Quất Lâm)… hình thành một số tụ điểm mại dâm tại các khu vực đường phố, khu du lịch, nghỉ mát làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận và quần chúng nhân dân. Tội phạm liên quan đến mại dâm có chiều hướng gia tăng, gây tác động xấu đến xã hội.

Nhiều tụ điểm, các cơ sở  kinh doanh dịch vụ có chiều hướng chuyển từ “trá hình” sang công khai, sử dụng “công nghệ đảo gái mại dâm” nhằm thực hiện chiêu bài “hàng mới”. Người hoạt động mại dâm trực tiếp ở các nhà trọ, quán cà phê, tẩm quất, massage không treo biển quảng cáo mà trực tiếp đứng cửa, gọi khách. Thậm chí, gái mại dâm sử dụng mạng internet để “tiếp thị”. Nếu quy định về quản lý, xử phạt đối với gái mại dâm không nghiêm, sẽ kéo theo nhiều phức tạp về an ninh trật tự, phòng chống HIV/AIDS.

Ngoài ra, trên các tuyến biên giới hoạt động mại dâm diễn ra tập trung ở địa bàn cửa khẩu, khu kinh tế mở. Đáng lưu ý, tệ nạn mại dâm ngày càng lan rộng đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo kéo theo lây truyền HIV/AIDS khó kiểm soát, trên tuyến biển vẫn có tình trạng lén lút bán dâm cho người nước ngoài.

Hiện nam giới bán dâm xuất hiện ngày càng phổ biến, đặc biệt xuất hiện những trường hợp nam giới có quốc tịch nước ngoài tham gia hoạt động mại dâm tại Việt Nam. Xin ông cho biết diễn biến của tình hình?

Ông Nguyễn Trọng Đàm: Trong thời gian gần đây, cơ cấu giới tính của người bán dâm thay đổi. Việc Nam giới bán dâm ngày càng phổ biến, đặc biệt là tại TP HCM đang là vấn đề rất được quan tâm. Đối tượng mại dâm nam hiện rất đa dạng, có cả sinh viên, thanh niên và trí thức. Khách hàng của các nam mại dâm chủ yếu là những người đồng tính giàu có, thuộc đủ thành phần từ người nước ngoài, doanh nhân đến văn nghệ sĩ. Ngoài những người đồng tính, khách hàng của nam mại dâm còn là các "quý bà" khoảng 40 đến 50 tuổi có nhu cầu thường hay lui đến các vũ trường và khu vui chơi giải trí.

Mại dâm nam là người ngoại quốc đã bắt đầu xuất hiện tại TP HCM, đặc biệt ở khu trung tâm thành phố một số người nước ngoài đang hoạt động mại dâm bằng những con đường khác nhau. Những người này chủ yếu là khách du lịch (chủ yếu là gốc Phi), nhiều người sang Việt Nam du lịch và đã ở lại để hoạt động mại dâm. Hiện nay xuất hiện nhiều khách đi mua dâm là nữ giới nên với nhu cầu gia tăng thì một số người nước ngoài sẵn sàng ở lại để phục vụ nhu cầu đó. Lực lượng chức năng rất khó để phát hiện và quản lý các đối tượng này bởi họ thường hò hẹn nhau ở hàng cà phê, tiệm gội đầu hoặc các địa điểm vui chơi, giải trí rồi sau đó đưa nhau đi.

Hiện rất khó có số thống kê cụ thể được con số người nước ngoài có hành vi bán dâm, chúng ta chỉ  có thể thống kê được số đối tượng hoạt động mại dâm khi họ bị bắt. Đối với những đối tượng nước ngoài lại càng khó để có bằng chứng khi họ đang “giao dịch” bởi họ có thể “giao dịch” rất nhanh chóng tại những tụ điểm đông người như các quán bar, cà phê.

Theo ông cần những giải pháp nào để giải quyết tình trạng trên?

Ông Nguyễn Trọng Đàm: Trước những diễn biến phức tạp của tình hình tệ nạn mại dâm hiện nay, để giải quyết tình trạng trên các ngành, cơ quan chức năng cần có sự thống nhất cao, tăng cường chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ, giải pháp mới chống mại dâm. Đối với các cấp cơ sở càng phải chặt chẽ và sát sao hơn như công an, quản lý thị trường, lao động… để làm chuyển biến tình hình bởi cấp cơ sở là cấp trực tiếp thi hành và tiếp xúc với dân.

Đồng thời, cần xác định và quy định rõ vai trò, trách nhiệm của các cấp trong việc quản lý địa bàn, không để phát sinh tệ nạn mại dâm, khi cấp ủy, chính quyền tỉnh, thành không hoàn thành nhiệm vụ, để xảy ra những sai sót chẳng hạn như gia tăng các loại hình tội phạm ma túy, mại dâm thì tỉnh, thành đó phải chịu trách nhiệm liên đới và tự xem xét lại mức độ thực hiện, hoàn thành tiến độ công việc và hoạt động của bộ máy tổ chức cán bộ của tỉnh, thành đó.

Bên cạnh đó, cần triển khai, nhân rộng các mô hình, hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người bán dâm trong việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ xã hội tại cộng đồng như tăng cường các giải pháp hỗ trợ trong việc chăm sóc sức khỏe, tạo cơ hội việc làm, thay đổi cuộc sống để giúp gái mại dâm hòa nhập với cộng đồng.

Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, phổ biến chính sách pháp luật về công tác phòng, chống mại dâm; nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận của xã hội trong việc triển khai thực hiện; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát liên ngành; điều tra xét xử nghiêm minh tội phạm liên quan đến mại dâm; tăng cường lực lượng và nâng cao tính chuyên nghiệp, chuyên môn nhân lực.

Đối với giải pháp trong việc quản lý người nước ngoài hoạt động mại dâm tại Việt Nam, các cơ quan chức năng cần lưu ý chặt chẽ việc quản lý xuất nhập cảnh đối với người nước ngoài, ngay cả khi họ ở Việt Nam thì họ làm những công việc gì.

Hiện rất khó để có con số thống kê cụ thể về người nước ngoài có hành vi bán dâm, chỉ có thể thống kê được khi đang hoạt động và  bị bắt. Hơn nữa là do nguồn kinh phí còn hạn chế, nguồn nhân lực thiếu bên cạnh tính chuyên nghiệp còn cần phải nâng cao hơn, nhiều nơi chưa thật sự quan tâm, thậm trí một số nơi còn sợ nếu làm chặt đối với người nước ngoài thì sẽ làm giảm lượng khách du lịch và mất nguồn thu từ những người khách nước ngoài du lịch vào Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Thu Huệ