(Chinhphu.vn) - Ngày 2/12, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Trần Văn Minh cùng đại diện các sở, ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm, viếng và động viên gia đình ông Trương Đình Bảy, ngư dân bị nhóm người nước ngoài bắn chết khi đang khai thác hải sản ở vùng biển Trường Sa vào chiều tối 26/11.

Chính quyền địa phương đến động viên, chia buồn cùng gia đình - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Văn Minh gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình ngư dân Trương Đình Bảy và trao 10 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân.

Cũng trong ngày, sau khi nghe lực lượng chức năng của tỉnh báo cáo sơ bộ về quá trình khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường tàu cá QNg 95861 TS và lấy lời khai của các thuyền viên... tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phối hợp với các cơ quan và địa phương liên quan gấp rút điều tra làm sáng tỏ vụ án.

Sau khi có kết luận chính xác, Tỉnh ủy Quảng Ngãi sẽ có kiến nghị với Trung ương và chỉ đạo các cấp ngành trực thuộc xử lý theo quy định của pháp luật, để ngư dân an tâm, tiếp tục vươn khơi bám biển, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Cùng ngày, đoàn công tác của Tổng cục Thuỷ Sản, Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đến thăm, động viên gia đình ngư dân Trương Đình Bảy cùng các thuyền viên trên tàu cá QNg 95861 TS; lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con ngư dân.

Ông Nguyễn Ngọc Oai, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị bà con ngư dân nên tổ chức khai thác theo tổ đội như khuyến cáo của Bộ NNPTNT.

Được biết trong 2 ngày qua, nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm trong và ngoài tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình ngư dân Trương Đình Bảy và 13 thuyền viên tàu cá QNg 95861 TS số tiền gần 150 triệu đồng.

Vào ngày 21/11, tàu cá QNg 95861 TS, công suất 710 CV do ngư dân Bùi Văn Cu (45 tuổi, ở xã Bình Châu) làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng, trên tàu có 14 ngư dân, xuất bến cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi ra vùng biển Trường Sa hành nghề lặn. Đến ngày 26/11, trong lúc đang hành nghề thì bị một tàu nước ngoài tấn công và bắn chết ngư dân Trương Đình Bảy. 

Lưu Hương