(Chinhphu.vn) – Ngay sau cơn bão số 13, lực lượng vũ trang, thanh niên, đoàn thể tại các địa phương của tỉnh Quảng Trị đồng loạt tổ chức ra quân khắc phục hậu quả mưa bão. Công việc trước mắt là giúp các điểm trường dọn dẹn vệ sinh môi trường, khắc phục thiệt hại để đón học sinh trở lại trường.

Trường sạch đón các em học sinh

Trường tiểu học và THCS Hướng Việt (huyện Hướng Hoá) đã đón học trò trở lại lớp vào ngày 16/11, sau đúng một tháng trường này nghỉ học do mưa lũ. Cô và trò Trường mầm non xã Hướng Việt cũng trở lại trường cùng thời điểm.

Đoàn thanh niên khắc phục bão lũ, dọn dẹp bùn đất tại các điểm trường tại huyện Hướng Hoá. Ảnh: VGP/Minh Trang

Hiệu trưởng trường Tiểu học và THCS Hướng Việt Nguyễn Văn Tý cho biết, tỷ lệ học sinh đến trường ở cấp tiểu học là 94,7%, trung học là 84,6%. "Nghỉ học dài ngày khiến một số học sinh chưa sẵn sàng trở lại lớp", thầy Tý cho hay. Trước đó, giáo viên nhà trường đã đến các thôn bản để vận động học sinh trở lại trường.

Nhà trường lên kế hoạch dạy chéo buổi, một buổi học chính và một buổi học bù cho đến khi kịp chương trình, tiến độ của năm học 2020-2021.

“Thời gian vừa qua, học sinh trong trường nhận được nhiều sự quan tâm từ các đơn vị, cá nhân tặng quà, sách vở, áo quần, dụng cụ học tập. Trong khi đó, cán bộ, giáo viên vừa dạy học, vừa tranh thủ khắc phục hậu quả mưa lũ, dọn dẹp bùn đất còn sót lại, thông tắc nhà vệ sinh”, thầy Nguyễn Văn Tý cho biết.


Học sinh tại huyện Hướng Hoá nhận được sự hỗ trợ từ nhiều đơn vị tặng quà, sách vở, áo quần, dụng cụ học tập để các em sớm quay trở lại trường. Ảnh: VGP/Minh Trang

Thầy Nguyễn Văn Tý nhớ lại, vào đêm 17 rạng sáng 18/10, một cơn lũ quét tràn về khiến 2 trường học ở xã Hướng Việt ngập trong bùn từ 0,5 đến 1,2 m. Sau lũ quét, xã Hướng Việt bị cô lập với trung tâm huyện Hướng Hoá đến hơn 3 tuần.

Tuần trước, 300 đoàn viên, thanh niên cùng lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh có mặt ở hai ngôi trường này, giúp nhà trường dọn dẹp bùn đất. Đây cũng là 2 ngôi trường cuối cùng của tỉnh Quảng Trị trở lại dạy học sau đợt mưa lũ tháng 10/2020.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị cho biết, ảnh hưởng của mưa bão đã khiến khoảng 200 trường học với gần 310 điểm trường bị ngập lụt, gần 14.000 bộ sách giáo khoa bị ướt, cuốn trôi và gần 40.000 cuốn vở bị ướt, không sử dụng được, thiệt hại về cơ sở vật chất gần 100 tỷ đồng.

Theo ông Võ Văn Minh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, một số trường học tốc mái, gãy đổ cây xanh ở huyện Triệu Phong, huyện Hải Lăng. Các đơn vị trường học cũng đã huy động lực lượng tại chỗ, đặc biệt là nhờ vào sự hỗ trợ của các lực lượng để khắc phục hậu quả của lũ lụt và bão số 13 để các hoạt động dạy học trở lại bình thường.

Đến thời điểm hiện tại, các trường trong toàn tỉnh đã trở lại hoạt động, đạt tỷ lệ 100%.

Giúp người dân sớm ổn định cuộc sống

Ảnh hưởng của bão số 13, một số nơi ven biển của tỉnh Quảng Trị đã bị sạt lở nghiêm trọng, như vùng ven biển thuộc xã Gio Hải, huyện Gio Linh. Chỉ sau một đêm, bờ biển Gio Hải kéo dài khoảng 6 km bao gồm kè biển đã bị biển nuốt chửng.

Ông Nguyễn Viết Nam, Chủ tịch UBND xã Gio Hải, huyện Gio Linh cho biết, mọi năm theo quy luật tự nhiên, biển sạt nhẹ rồi bồi vào theo mùa. Còn lần này biển “lôi đi” một khu vực đất quá lớn, ăn sâu vào 5-10m, kéo dài gần 6 km, có nơi thủy triều “nuốt chửng” gần 30 m đất trên bờ. Theo ông Nguyễn Viết Nam, có khoảng 15 hàng quán của người dân ven biển xã Gio Hải bị đánh sập hoàn toàn, một số nơi quán chỉ còn nằm cách mép nước biển vài mét.


Vùng ven biển xã Gio Hải, huyện Gio Linh bị sạt lở nặng. Ảnh: VGP/Minh Trang

“Sạt lở như thế này ngư dân cũng không đưa thuyền xuống được để đi sản xuất trên biển. Bên cạnh đó ảnh hưởng rất lớn đến đời sống kinh doanh dịch vụ của bà con. Xã mong muốn và đề nghị UBND tỉnh, các sở ban ngành và Trung ương hỗ trợ địa phương xây dựng lại tuyến kè”, ông Nguyễn Viết Nam nói.

Qua kiểm tra tình hình sạt lở, xâm thực tại bãi biển Gio Hải và Trung Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng yêu cầu UBND huyện Gio Linh cần triển khai ngay các giải pháp khẩn cấp để bảo vệ an toàn cho người dân sinh sống ở quanh khu vực sạt lở. Đồng thời, huy động tất cả các lực lượng để hỗ trợ nhân dân dọn dẹp nhà cửa, các công trình kiến trúc bị hư hỏng, đổ sập để tạo lại cảnh quan, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng nhấn mạnh, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nên nguy cơ bờ biển tiếp tục bị sạt lở và xâm thực là rất lớn, vì vậy, UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu, lập đề án tổng thể để tìm ra nguyên nhân, từ đó đề ra các giải pháp căn cơ nhất nhằm hạn chế những thiệt hại về cảnh quan, môi trường, bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng và tài sản của nhân dân.

Theo báo cáo của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Trị, riêng cơn bão số 13 làm 7 người bị thương, hơn 700 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, một số trường học bị tốc mái, nhiều cây xanh gãy đổ, 60 ha cao su bị thiệt hại, hơn 600 trạm biến áp tại 55 xã bị hư hỏng gây mất điện diện rộng.

Minh Trang