(Chinhphu.vn) - Trong hơn 2 tháng gần đây, đã có 277 hành khách từ các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola nhập cảnh Việt Nam. Hiện, các hành khách này đang được giám sát, kiểm tra và theo dõi sức khỏe.

Giám sát và theo dõi sức khỏe của hành khách từ các quốc gia đang có dịch Ebola nhập cảnh Việt Nam. Ảnh: VGP/Thúy Hà

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ngày 20/10, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết từ ngày 11/8/2014 đến ngày 17/10/2014, đã có 277 hành khách từ các quốc gia đang có dịch bệnh Ebola nhập cảnh vào nước ta.

Trong số này có 248 người đã qua 21 ngày và 29 người chưa qua 21 ngày cần tiếp tục giám sát tại cộng đồng (gồm công dân các nước: Guinea (1), Mỹ (2), Việt Nam (5), Nigeria (21); các hành khách đang được theo dõi lưu trú tại địa phương TPHCM (20), Bình Dương (2), Hà Nội (3), Hải Phòng (3), Thái Bình (1).

Hiện, Cục Y tế dự phòng đã lập và gửi danh sách những hành khách này cho các đơn vị y tế dự phòng địa phương có người đến lưu trú để quản lý và theo dõi sức khỏe.

Riêng số người Việt Nam nhập cảnh là 47 người về từ 4 nước vùng dịch: Liberia (33), Senegal (6), Nigeria (7), Guinea (1). Hiện còn 5 công dân Việt Nam chưa qua 21 ngày đang được theo dõi, giám sát sức khỏe tại Hải Phòng (3), Hà Nội (1) và Thái Bình (1).

“Cho đến nay, chưa ghi nhận trường hợp nào có biểu hiện các triệu chứng nghi nhiễm virus Ebola”, ông Phu cho biết.

Hôm nay (21/10), Bộ Y tế đã thành lập 4 Đội phản ứng nhanh phòng chống dịch bệnh Ebola tại miền Bắc, miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Đội đáp ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh do virus Ebola có nhiệm vụ sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ chỉ đạo điều tra, giám sát, xác minh, tổ chức các hoạt động cách ly, điều trị bệnh nhân và triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh khi có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc Ebola xảy ra trên địa bàn.

Thúy Hà