(Chinhphu.vn) - Theo báo cáo bổ sung của Ban chỉ  huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn trong sáng 4/10, nhiều thiệt hại về người và vật chất đã tăng lên tại các tỉnh. Dự báo cũng cho thấy các tỉnh cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng thấp và đồng bằng sẽ tiếp tục xảy ra.

Những tuyến đường ngập sâu, nhiều xã bị cô lập ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh trong cơn bão số 10.

Tính đến 17h ngày 3/10 các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh,  Quảng Bình, tình hình thiệt hại do bão số 10 và do mưa lũ  gây ra được cập nhật.

Đã có  225 người bị thương, 2 người mất tích và 12 người chết (tăng 3 người).

Hiện có 528 nhà bị sập, đổ, cuốn trôi. Nhà bị ngập là 30.118 nhà. Nhà bị tốc mái, hư hỏng là 193.702 nhà.

Nông nghiệp thiệt hại lớn với hơn 5.000 ha lúa và hơn 12.000 ha rau màu bị ngập, đổ. Gần 2.600 ha ao cá, tôm bị ngập, hư hại cùng 185 tàu thuyền bị lật, chìm, gặp sự cố.

Ngoài những thiệt hại về thủy lợi và hệ thống điện, hệ thống giao thông cũng thiệt hại nặng nề với 365.372m3 đường giao thông bị sạt lở, vùi lấp; 25.761m đường giao thông bị sạt lở, hư hại. Hiện tại đường sắt Bắc- Nam, QL1A, đường Hồ Chí Minh và các tuyến quốc lộ qua các tỉnh cơ bản đã thông xe; một số tuyến tỉnh lộ còn bị ngập, hư hỏng cục bộ đang được khẩn trương khắc phục và phân luồng giao thông.

Lúc 1h sáng ngày 3/10, một cơn lốc lớn đã quét qua địa bàn phường Phú Hải, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình đã làm 4 người bị thương , tốc mái 13 nhà và 1 trường mầm non.

Hôm nay (4/10), mực nước trên các sông từ Khánh Hòa đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên có khả năng lên và ở mức báo động 1, báo động 2. Cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng thấp và đồng bằng các tỉnh trên.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão T.Ư cho biết, hiện các tỉnh, thành phố bị thiệt hại do ảnh hưởng bão số 10 đang tích cực triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả để sớm ổn định đời sống nhân dân, tổng hợp thống kê thiệt hại; đồng thời chủ động đối phó với diễn biến mưa lũ tiếp theo.

Đỗ Hương