(Chinhphu.vn)Lễ kỷ niệm Ngày Du lịch Thế giới 2013 chính thức được tổ chức vào ngày 27/9/2013 tại Maldives với chủ đề “Du lịch và nước: Bảo vệ tương lai của chính chúng ta” nhằm nhấn mạnh vai trò và trách nhiệm của ngành Du lịch trong việc bảo vệ nguồn tài nguyên nước thiết yếu của thế giới.

Nước là nguồn lực quan trọng tạo ra sản phẩm cho ngành Du lịch.
Hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới năm 2013, ngày 26/9, Dự án Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội (Dự án EU) phối hợp với Tổng cục Du lịch đã tổ chức họp báo về chủ đề ngày du lịch năm nay.

Đối với ngành Du lịch, nước là 1 nguồn lực quan trọng tạo ra sản phẩm cho ngành du lịch với hệ thống sông hồ, biển đảo; nước cũng là nguồn lực để cung cấp dịch vụ cho du khách. Do đó, ngành Du lịch cần có giải pháp để sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nguồn nước.

Ngành Du lịch không chỉ nâng cao cải thiện môi trường thông qua việc sử dụng nước có trách nhiệm, mà việc bảo vệ nước cũng giúp tiết kiệm chi phí thông qua giảm chi phí hoạt động. Ví dụ: Khối lưu trú được hưởng lợi từ các công nghệ tiết kiệm nước, giúp thu được khoản tiết kiệm đáng kể và giảm tiêu thụ nước từ 30 đến 70%.

Hưởng ứng Ngày Du lịch Thế giới, lễ hội đạp xe vì du lịch có trách nhiệm sẽ được tổ chức ở TP. Hà Nội vào ngày 27/9. 150 sinh viên từ các trường: Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Đại học Mở Hà Nội và Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), sẽ chia làm 3 nhóm, xuất phát từ Nhà hát Lớn, đi trên các tuyến phố chính và kết thúc tại Công viên Thống Nhất, qua đó đưa thông điệp tới người dân, du khách một cách sâu sắc hơn về du lịch có trách nhiệm và việc bảo vệ tài nguyên nước.

Nguyệt Hà