(Chinhphu.vn)- Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị vừa cho biết kết quả giải phẫu của cơ quan pháp y tỉnh Quảng Trị về việc 1 cháu bé ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, tử vong.

Trước thông tin một số báo điện tử phản ánh trường hợp bé H.V.C gần 3 tháng tuổi (ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa) tử vong (ngày 10/11) sau tiêm vaccine Quinvaxem, BS Nguyễn Xuân Tường, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Trị vừa cho biết, kết quả giải phẫu của cơ quan pháp y tỉnh Quảng Trị ngày 11/11 đối với cháu H.V.C là chẩn đoán viêm phổi.

Theo BS Nguyễn Xuân Tường, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế về triển khai tiêm trở lại vaccine Quinvaxem, tỉnh Quảng Trị đã đưa vaccine này tiêm trở lại cho trẻ trong ngày tiêm chủng định kỳ hằng tháng trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 5/11/2013.

Sáng ngày 5/11, tại Trạm y tế xã A Dơi tổ chức tiêm chủng định kỳ cho trẻ như tất cả các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Các điều kiện tiêm chủng đã được kiểm tra, đánh giá đạt theo quy định của Quyết định 3029/QĐ-BYT.

Trạm đã tổ chức buổi tiêm có đầy đủ cán bộ (tư vấn, thực hành tiêm chủng…) với sự tham gia giám sát hỗ trợ của cán bộ Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa; bố trí đủ bàn tiêm, phích, vaccine, dụng cụ tiêm chủng… đúng quy trình. Thời tiết trong ngày tiêm chủng se mưa và lạnh.Trẻ được uống OPV và tiêm vaccine Quinvaxem.

Sau khi tiêm khoảng 16 giờ, cháu H.V.C xuất hiện các biểu hiện: sốt, quấy khóc, người nhà đã đưa cháu bé đến trạm y tế xã (lúc 7h30 phút ngày 6/11). Tại đây, sức khỏe của bé được các cán bộ y tế ghi nhận: Sốt 37 độ C, nhịp thở 38 lần/phút; tại vị trí tiêm sưng, đỏ, đau khiến cháu bé không chịu bú. Trạm y tế xã đã chuyển bệnh nhân đến phòng khám đa khoa khu vực Lìa vào 8h15 phút cùng ngày.

Phòng khám đa khoa Lìa sau đó chuyển bệnh nhân đến BV đa khoa huyện Hướng Hóa vào 10h 45 phút.

Tại Khoa Cấp cứu, BV đa khoa huyện Hướng Hóa, cháu H.V.C được ghi nhận: Sốt 39 độ C, mạch 150 lần/phút, nhịp thở 42 lần/phút, hôn mê. BV huyện đã cho cháu thở oxy; chuyền Nacl 9 %o 100ml x 10 giọt/phút và Adrenalin 0,04 ml tiêm MT, Ventocin. Nhận thấy bệnh nhân không thuyên giảm, BV đã đặt nội khí quản và chuyển lên tuyến trên (BV đa khoa tỉnh) lúc 12h 40 phút cùng ngày.

Tại Phòng cấp cứu hồi sức Nhi, cháu được tiếp nhận và xử lý cấp cứu, các xét nghiệm cận lâm sàng được thực hiện khẩn trương và chẩn đoán trẻ bị viêm phổi (phổi phải). Mặc dù được điều trị tích cực, song do bệnh nặng, cháu bé tử vong lúc 22h ngày 10/11/2013.

Theo chẩn đoán sau tử vong của BV đa khoa tỉnh, cháu bị suy đa phủ tạng, suy hô hấp không hồi phục do viêm phổi nặng – khả năng do vi khuẩn. Kết quả giải phẫu của cơ quan pháp y tỉnh Quảng Trị ngày 11/11 cũng chẩn đoán cháu bị viêm phổi.

Được biết, vaccine Quinvaxem được tiêm cho cháu HVC do Trung tâm Y tế huyện cung cấp, số lô 1453188, hạn sử dụng tháng 2/2016. Vaccine này nhận mới từ Viện Pauster Nha Trang chuyển đến.

Thúy Hà