(Chinhphu.vn)  - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có thông báo chính thức về nguyên nhân tử vong của bé gái 5 tháng tuổi tại Bạc Liêu sau tiêm vaccine Quinvaxem, trong đó nêu rõ loại trừ nguyên nhân do vaccine và kỹ thuật tiêm chủng gây nên.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho biết ngay sau khi có thông tin về bé gái 5 tháng tuổi ở xã Hưng Phú, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, tử vong sau tiêm chủng, ngày 26/11/2013, Bộ Y tế đã cử đoàn chuyên gia của Ban Điều hành tiêm chủng phía Nam, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh viện Nhi Cần Thơ cùng với Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong quá trình sử dụng vaccine và sinh phẩm y tế tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành điều tra, đánh giá nguyên nhân.

Sau cuộc họp, Hội đồng Tư vấn chuyên môn khẳng định, có thể loại trừ nguyên nhân tử vong do vaccine, bởi Trạm Y tế xã Hưng Phú đã tiêm vaccine Quinvaxem cho 77 cháu khác trước đó và trong ngày 24/11/2013 đã tiêm cho 17 cháu. Tất cả các cháu được tiêm đều bình thường. Lô vaccine này cũng đã được kiểm tra chất lượng trước khi sử dụng.

Nguyên nhân do thực hành tiêm chủng cũng được loại trừ, bởi qua kiểm tra, điểm tiêm chủng tại xã Hưng Phú đáp ứng đầy các quy trình chuyên môn về công tác an toàn tiêm chủng như vấn đề khám sàng lọc, tư vấn trước và theo dõi trẻ 30 phút sau tiêm chủng tại cơ sở y tế, vaccine được bảo quản đúng quy định.

Hội đồng chuyên môn kết luận, nguyên nhân trường hợp tử vong của cháu bé tại Bạc Liêu là do suy hô hấp, suy tuần hoàn sau tiêm có thể do sốc phản vệ song chưa loại trừ nguyên nhân do trùng hợp bệnh lý khác gây tử vong.

Về các trường hợp sốc phản vệ sau tiêm, ông Trần Đắc Phu cho biết, theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng 20 trường hợp/1triệu liều sử dụng. Trường hợp tử vong nêu trên được ghi nhận là 1 trong tổng số gần 400.000 liều vaccine Quinvaxem đã được sử dụng lại từ tháng 10/2013 đến nay.

Tại Việt Nam, từ khi triển khai tiêm trở lại vaccine Quinvaxem (tháng 10/2013 đến nay), đã có 2 trường hợp tử vong sau tiêm ngừa. Trong đó, trường hợp bé 3 tháng tuổi ở xã A Dơi, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị đã được khẳng định trẻ tử vong do viêm phổi (có kết quả giải phẫu tử thi). Trường hợp tại Bạc Liêu là ca thứ hai tử vong sau tiêm chủng cũng đã được Hội đồng chuyên môn kết luận loại trừ nguyên nhân do vaccine.

Theo ông Phu, trước khi tiêm trở lại vaccine Quinvaxem, Bộ Y tế đã tăng cường rà soát, xiết chặt việc đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tính đến nay, toàn quốc đã tiến hành thanh tra, kiểm tra được tổng số 12.102 điểm tiêm chủng cố định trên toàn quốc (tỷ lệ điểm tiêm chủng đã kiểm tra là 86%). Tỷ lệ các điểm tiêm đạt yêu cầu theo quy định là trên 90%.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ quá trình triển khai các hoạt động tiêm chủng mở rộng trong đó có việc tiêm vaccine Quinvaxem để chỉ đạo kịp thời đối với các tình huống xảy ra, nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng an toàn và hiệu quả nhất.

Theo Cục Y tế dự phòng, liên quan đến các phản ứng sau tiêm vaccine Quinvaxem trong đợt tiêm từ tháng 10 đến nay trên toàn quốc, cho thấy tỷ lệ phản ứng sau tiêm: sưng, nóng đỏ đau là 0,034%; sốt cao: 0,187%, tím tái: 0,032%; khó thở: 0,011%; co giật: 0,023%. Các phản ứng nêu trên đều thấp hơn tỷ lệ theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới.

                                                                                                Thúy Hà