(Chinhphu.vn) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, Cục đã nhận được thông báo tự nguyện thu hồi sản phẩm thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g có thể bị nhiễm Clostridium botulinum của Công ty Abbott.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, ngày 3/8/2013, Cục nhận được thông tin từ Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam thông báo về việc Bộ Công nghiệp cơ bản (Ministry of Primary Industry) New Zealand phát hiện các sản phẩm dinh dưỡng công thức cho trẻ nhỏ có chứa Whey Protein Concentration do Công ty Fonterra New Zealand sản xuất bị nhiễm Clostridium Botulinum xuất khẩu sang Việt Nam, Trung Quốc, Australia và Saudi Arabia.

Cùng ngày, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được báo cáo của Văn phòng đại diện Abbott Laboratories S.A tại Việt Nam về việc nhập khẩu và tự nguyện thu hồi sản phẩm này từ thị trường. Cụ thể, sản phẩm nhập khẩu là: Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q loại hộp 400g và 900g của Công ty Abbott được sản xuất theo hợp đồng ở New Zealand bởi Công ty Fonterra. Các lô sản phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum bao gồm: 2564G54114, 2564G54115, 2564G54116, 2564G54117, 2564G54118, 2565G54118, 2565G54119, 2566G54119, 2567G54119, 2567G54120.

Clostridium botulinum là vi khuẩn gram dương, hình que, là nguyên nhân gây ra buồn nôn, nôn và tiêu chảy, liệt cơ và thậm chí tử vong khi bị ngộ độc.

Sau khi nhận được báo cáo của Văn phòng đại diện Abbott Labolatories S.A tại Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu đơn vị này dừng ngay việc lưu thông và tiến hành thu hồi các sản phẩm có liên quan trên thị trường bao gồm các lô Similac GainPlus Eye-Q nói trên và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 9/8/2013.

Đồng thời, Cục yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành kiểm nghiệm sản phẩm Thức ăn công thức cho trẻ 1-3 tuổi Similac GainPlus Eye-Q và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 6/8/2013.

Sản phẩm Karicare nghi nhiễm khuẩn chưa có mặt tại Việt Nam

Cục An toàn thực phẩm cũng cho biết, ngày 4/8/2013, Bộ Công nghiệp cơ bản New Zealand thông báo chính thức về các sản phẩm Karicare do Công ty Nutricia, New Zealand, sản xuất có sử dụng Whey Protein Concentrate trên có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum bao gồm: Karicare Formula số 1 (cho trẻ từ 0-6 tháng tuổi) với số lô 3169 và 3170; hạn sử dụng 17/6/2016 và 18/6/2016; Karicare Gold+ Follow on Formula số 2 (cho trẻ từ 6-12 tháng tuổi) với số lô D3183; hạn sử dụng 31/12/2014.

Các sản phẩm này chỉ được bán trên thị trường New Zealand và đã được Công ty Nutrica tự nguyện thu hồi trên thị trường New Zealand.

Cùng ngày Công ty Nutricia của New Zealand cũng công bố chính thức các sản phẩm Karicare có thể bị nhiễm vi khuẩn Clostridium Botulinum trên chỉ được bán ở thị trường New Zealand và các dòng sản phẩm Karicare khác của Nutricia không bị ảnh hưởng và không phải thu hồi. Sự cố này cũng không liên quan đến bất kỳ sản phẩm nào của Nutricia đã được bán trên thị trường Australia.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Cục An toàn thực phẩm đã khẩn trương rà soát toàn bộ các sản phẩm Karicare của Công ty Nutricia đã công bố tại Cục An toàn thực phẩm từ đầu năm 2012 đến nay. Kết quả rà soát cho thấy, không có sản phẩm Karicare cho trẻ dưới 12 tháng tuổi nào được công bố tại Cục.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng Việt Nam, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn yêu cầu Công ty TNHH MTV Dinh Dưỡng Châu Úc, đơn vị nhập khẩu sản phẩm Karicare vào Việt Nam, khẩn trương thống kê việc nhập khẩu các sản phẩm Karicare và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 6/8/2013.

Cục An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin liên quan đến người tiêu dùng.

Thanh Hoài

Từ khóa: Sữa , nhiễm khuẩn