(Chinhphu.vn) - Hai địa phương tiếp giáp với TP. Đà Nẵng là Thừa Thiên-Huế và Quảng Nam chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, với phương châm ngăn chặn phát hiện, cách ly và dập dịch.
UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế họp triển khai phương án phòng chống dịch bệnh COVID-19, sau khi Đà Nẵng ghi nhận có ca dương tính với SARS-COV-2.

Sáng 25/7, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi họp giao ban trực tuyến với các địa phương, đơn vị triển khai phương án phòng, chống dịch bệnh COVID-19, sau khi Đà Nẵng ghi nhận có ca dương tính với SARS-COV-2.

Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh, tinh thần phòng, chống dịch của tỉnh là "không chủ quan nhưng không cực đoan"; sẵn sàng ở mức độ cao nhất, ứng phó ở mọi lúc mọi nơi. Công tác phòng, chống dịch là cuộc chiến lâu dài vì vậy đòi hỏi các cấp chính quyền phải nêu cao tinh thần phòng chống dịch, tập trung phát triển kinh tế nhưng không lơ là công tác phòng chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng với ca bệnh số 416 tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng, là địa phương sát với Thừa Thiên-Huế nên yếu tố dịch tễ xảy ra trên địa bàn là rất cao. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần theo dõi chặt chẽ các trường hợp liên quan đến ca nghi nhiễm, thông tin, báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của tỉnh để có những xử lý kịp thời. Khi có ca nghi nhiễm phải tiến hành các biện pháp xét nghiệm, cách ly, truy vết những người tiếp xúc gần.

Ông Phan Ngọc Thọ cũng yêu cầu kích hoạt 23 đội phản ứng nhanh, sẵn sàng các chốt kiểm soát dịch bệnh, các khu cách ly, rà soát hệ thống khai báo y tế, khai báo người địa phương khác đến Huế, đặc biệt là đến từ Đà Nẵng. Khi phát hiện các trường hợp F1 phải nghiêm túc đưa vào các cơ sở cách ly, triển khai xét nghiệm các trường hợp nghi nhiễm, sẵn sàng các kịch bản có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, nghiêm cấm việc găm hàng, tăng giá. Tại các cảng hàng không, cảng biển phải thực hiện việc đo thân nhiệt hành khách đến, khách đi, yêu cầu đeo khẩu trang. Giao trách nhiệm cho công an phường, khu vực giám sát biến động dân cư trên địa bàn, nắm rõ tình hình người lạ xuất hiện trên địa bàn.

*Trước đó, chiều 24/7, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp với các ngành liên quan và các địa phương Đại Lộc, Điện Bàn, Hội An ngay sau khi nắm thông tin Đà Nẵng ghi nhận một ca nghi nhiễm COVID-19 tại quận Liên Chiểu.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân yêu cầu Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Đà Nẵng mở rộng điều tra thêm yếu tố dịch tễ, các trường hợp đã tiếp xúc gần với bệnh nhân này (F1), các trường hợp có tiếp túc với F1 nhằm kịp thời áp dụng các biện pháp cách ly, theo dõi, giám sát chặt chẽ theo đúng quy định.

Đồng thời, tăng cường chỉ đạo các cơ sở y tế, khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm quy trình về phòng chống dịch bệnh COVID-19, không chủ quan, lơi lỏng. Sở Y tế phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan giám sát tình hình người nhập cảnh; khẩn trương tham mưu, đề xuất, trình UBND tỉnh phương án để mua đủ vật tư, sinh phẩm, hóa chất phục vụ cho xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Tân yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục thực hiện tốt việc cách ly tập trung tại các khu cách ly theo kế hoạch. Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục làm tốt công tác chốt chặn ở các chốt dọc tuyến biên giới, kiểm soát đường mòn, lối mở, quản lý chặt các đối tượng vào rừng trái phép.

Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương, các phòng nghiệp vụ quản lý chặt các trường hợp nhập cảnh, cư trú, kịp thời phát hiện, xử lý  đúng theo quy định pháp luật đối với các trường hợp nhập cảnh trái phép vào địa bàn...

Thế Phong