(Chinhphu.vn) - Trên Quần đảo Trường Sa thân yêu, giữa ngàn trùng sóng gió, những cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng tràn ngập không khí đón Xuân, nhưng theo cách riêng của lính biển - vui Xuân mới không quên nhiệm vụ.

Vui vẻ đủ đầy

Trên đảo Trường Sa, từ đảo bộ đến các đơn vị đều trang trí cờ hoa phấp phới đón chào xuân mới. Những khuôn viên cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng, đẹp mắt. Những chậu hoa trước cửa nhà, trước trụ sở làm việc đua nhau khoe sắc. Chuẩn bị đón Tết, mọi công việc như thịt lợn, gói bánh chưng, quét vôi ve, trang trí nhà cửa, chuẩn bị mâm ngũ quả, các tiết mục văn nghệ cho đêm giao thừa được phân công đến từng người.

Trung tá Đỗ Thế Tuyến, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa cho biết: Tất cả các đơn vị trực thuộc đảo đều trang trí, chuẩn bị phòng đón xuân thật đẹp, thật rực rỡ để bộ đội vừa vui xuân, vừa tham gia thi phòng đón xuân được tổ chức vào đêm giao thừa.

Ngoài lương thực, thực phẩm phục vụ bộ đội đón tết: ngan, gà vịt, lợn, cá tươi, rau củ quả... những chuyến tàu Hải quân còn mang theo hoa, quất cảnh, đèn nháy, phông bạt tết, câu đối… bảo đảm cho quân, dân trên đảo có một cái Tết vui vẻ, đủ đầy.

Đã thành thông lệ, trước giao thừa một ngày, đảo Đá Thị sẽ tổ chức mổ lợn để chuẩn bị gói bánh chưng, cả đảo tất bật hơn hẳn những ngày bình thường. Người đun nước, người ngâm gạo, rửa lá dong... vừa làm vừa trò chuyện rôm rả. Mọi người tranh luận về các món ăn, về phong tục tập quán các vùng miền đón Tết cổ truyền... Tiếng cười đùa vui phấn khởi, rộn ràng không khí Tết.

Ngoài phần thịt để gói bánh chưng, các phần thịt cấp đông ăn dần, đảo còn dành ra một phần để các chiến sĩ tự tay chế biến món ăn mà mình tâm đắc theo cách làm của từng vùng miền, địa phương.

Hạ sĩ Hoàng Mạnh Khôi, chiến sĩ báo vụ, quê Phúc Thọ, Hà Nội đang chuẩn bị rau thơm cho món sườn xào chua ngọt. Khôi hào hứng: Đây là năm đầu tiên em ăn Tết ở đảo. Ngoài này, anh em sống gần gũi như trong gia đình nên ăn Tết xa nhà nhưng vẫn vui. Hôm nay em làm món sườn xào chua ngọt. Món này ở nhà mẹ em làm ngon lắm, hy vọng mọi người sẽ khen ngon.

Trao đổi về công tác đón Tết cổ truyền, Thượng úy Đỗ Xuân Tới, Chính trị viên đảo Đá Thị cho biết: Ăn Tết, chúng tôi cũng có đầy đủ lương thực, thực phẩm như: Thịt bò, gạo nếp, lá dong, dưa hành, câu đối… đảm bảo đúng, đủ tiêu chuẩn, chế độ.

Những ngày Tết chúng tôi tổ chức cho anh em các hoạt động vui chơi, giải trí như đón giao thừa, thi đấu cờ tướng, cờ vua hay một số trò chơi dân gian. Anh em vui xuân đón Tết như chính ở nhà mình vậy.

Đón xuân, dù không có cành quất, cành mai hay cành đào như ở đất liền nhưng các chiến sĩ trên đảo Đá Nam đã “tự chế” ra cành mai Tết theo phong cách riêng của đảo chìm. Một thanh thép được uốn làm thân chính, các thanh thép nhỏ hơn uốn làm cành.

Để thân cây to, xù xì có màu xanh rêu như thân mai thật, các chiến sĩ dùng giấy báo cũ vo thành các đoạn thân, sau đó dùng bao bảo quản cắt thành các đoạn dây rồi quấn ép giấy báo theo các đoạn thép thành thân và cành. Hoa và lá mai làm bằng nhựa được mua sẵn và gửi ra từ đất liền.

Cây mai tự chế gốc xù xì, thân uốn lượn, hoa rực rỡ đẹp không kém những cây mai bon sai bán ở chợ hoa ngày Tết.

Cũng như quân và dân trên Quần đảo Trường Sa, cán bộ, chiến sĩ ở các Nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc cũng đón một năm mới với niềm vui trọn vẹn.

Chia sẻ về công tác chuẩn vị Tết của đơn vị mình, Thượng úy Trần Văn Dũng, Chính trị viên Nhà giàn DK 1/21 cho biết: Để có một cái Tết đầy đủ và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chúng tôi tập trung chuẩn bị chu đáo cả về đời sống tinh thần và vật chất cho anh em.

Binh nhất Nguyễn Văn Ngà, chiến sĩ Nhà giàn DK 1/8 tâm sự: Đây là lần đầu tiên em đón Tết xa nhà nhưng em thấy rất vui và tự hào khi có một cái Tết đặc biệt như thế này. Em muốn nói với bố mẹ rằng, mặc dù em không được ăn tết ở nhà nhưng nhà mình hãy đón tết vui vẻ, hạnh phúc, ở ngoài này con có một cái Tết rất đầy đủ và đầm ấm bên đồng đội.

Vui xuân mới không quên nhiệm vụ

Chia sẻ với phóng viên báo QĐND, Đại tá Nguyễn Quốc Văn, Phó chính ủy Vùng 2 Hải quân nói: Cái mà chúng tôi tâm đắc nhất là bộ đội luôn đề cao cảnh giác, thực hiện tốt chế độ trực sẵn sàng chiến đấu.

Đặc biệt hơn nữa là bộ đội ở nhà giàn rất đoàn kết, xác định tốt quyết tâm, coi đây là vinh dự, trách nhiệm rất lớn lao mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

“Chúng tôi rất yên tâm về bộ đội nhà giàn, rất yên tâm ở ý chí sẵn sàng chiến đấu và quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo của anh em trong dịp Tết đến, Xuân về”.

Còn Thiếu tá Đoàn Hoàng Trung, quê ở Quảng Bình thì tâm sự: Lúc giao thừa thì có ai muốn ngủ đâu. Nhưng đã là người cán bộ, đảng viên, được Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân tin tưởng giao cho trọng trách thật vinh quang là canh giữ và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, lãnh hải trên tuyến đầu thiêng liêng của Tổ quốc thế này thì chúng tôi - những Chiến sĩ Trường Sa càng muốn thức. Ai cũng muốn được vinh dự đứng gác phút giao thừa, bởi khi đó là thời khắc thiêng liêng nhất, tự hào nhất trong cuộc đời của người chiến sĩ. Tất cả chúng tôi đều thức - thức cho hòa bình, thức để đón mừng năm mới.

Một mùa xuân mới đang về trên khắp nẻo quê hương, và ở Trường Sa, không khí Tết cũng ngập tràn trên từng đảo nổi, đảo chìm thân yêu. Những người lính kiên trung đang ăn tết nơi đảo xa, nhưng họ luôn có được trong mình hơi ấm tình cảm chứa chan của đất liền yêu thương. Và giữa muôn trùng khơi sóng, vẫn có các anh - những Bộ đội Cụ Hồ - Bộ đội Trường Sa luôn vững chắc tay súng để đất nước vào Xuân.

Qđnd/Mod

Từ khóa: Trường Sa , hải quân