(Chinhphu.vn) -  Sở Y tế Tiền Giang đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và ứng phó kịp thời khi xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Đảm bảo ATTP các bếp ăn tập thể - Ảnh minh họa
Theo đó, giải pháp mà Sở Y tế đưa ra là tăng cường công tác truyền thông về kiến thức vệ sinh ATTP, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; qua đó, nâng cao trách nhiệm với cộng đồng của người sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng-tin, hàng quán ăn uống và thức ăn đường phố.

Sở Y tế yêu cầu phải tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm mẫu nhằm đánh giá nguyên nhân nếu có xảy ra ngộ độc thực phẩm; thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm tra đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm ăn ngay, cung cấp thức ăn sẵn, thức ăn đường phố, căng-tin trường học. Qua đó, phát hiện sớm và kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm về đảm bảo ATTP.

Ngoài ra, các cơ sở điều trị cần xây dựng phương án ứng phó, chuẩn bị về lực lượng, trang thiết bị, vật tư và phương tiện để tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, ngày 4/10/2013, tại huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang, đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH MTV Wondo Vina làm 893 người mắc với các biểu hiện như đau bụng, nôn ói, chóng mặt… và phải nhập viện, không có trường hợp tử vong.

Cục An toàn thực phẩm đã có báo cáo xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm là do sử dụng thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn.

Thùy Trang