(Chinhphu.vn) - 151 tân sinh viên được trao học bổng là những người vượt khó học giỏi của 13 tỉnh, thành phố phía Bắc gồm: Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh, Ninh Bình, Bắc Giang, Quảng Ninh, Phú Thọ.
Năm 2014 là năm thứ 12 học bổng "Tiếp sức đến trường" đến với các tân sinh viên
vượt khó-học giỏi. Ảnh: Tuổi trẻ TPHCM
Ngày 14/9, tại Hà Nội, báo Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với tỉnh Đoàn, thành Đoàn cùng Sở Giáo dục và Đào tạo 13 tỉnh, thành phố phía Bắc tổ chức lễ trao học bổng “Tiếp sức đến trường” cho 150 tân sinh viên vượt khó, học giỏi của các địa phương này. Tổng kinh phí học bổng là 750 triệu đồng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng.

Học bổng “Tiếp sức đến trường” nhằm hỗ trợ kịp thời cho những học sinh giỏi, trúng tuyển vào đại học, cao đẳng nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, không có khả năng theo học. Từ đó, vận động sự quan tâm của xã hội đối với những bạn trẻ hiếu học, không để mất đi cơ hội học tập, góp phần ươm mầm những tài năng trẻ cho đất nước.

Trong số 150 sinh viên của 13 tỉnh, thành phố phía Bắc được nhận học bổng lần này, có nhiều em trúng tuyển vào đại học với điểm rất cao như: Nguyễn Thị Diệu Thuần (Gia Lâm, Hà Nội), trúng tuyển Đại học Sư phạm Hà Nội 2 với 27,5 điểm. Bố em bị tai nạn nằm liệt giường, mẹ làm ruộng, thu nhập bấp bênh. Em Vũ Quang Hải (Ngô Quyền, Hải Phòng), 26 điểm, thủ khoa trường Đại học Hàng hải Việt Nam có bố là thương binh nặng, lại bị ung thư phổi, mẹ là công nhân nghỉ hưu, mắc bệnh tiểu đường. Em Lê Thị Thanh Loan (Đông Triều, Quảng Ninh) đạt 29,5 điểm, Học viện Tài chính; bố mẹ đều sức khỏe yếu, thu nhập không ổn định; bản thân em xin đi rửa bát thuê vào buổi tối cho nhà hàng gần nhà và đi đẩy xe rác thuê cho xóm. Cả 3 tháng hè, gia đình tích cóp không đủ 2 triệu đồng đóng học phí cho em.

Các tân sinh viên đều có chung hoàn cảnh khó khăn. Nhưng trên hết, các em đều có sự cố gắng, nỗ lực không ngừng, vượt qua hoàn cảnh khó khăn để bước đến giảng đường đại học. Suất học bổng chỉ với 5 triệu đồng đối với nhiều tân sinh viên là món quà ý nghĩa và đúng lúc giúp các em đi tiếp ước mơ.

Khởi động từ năm 2003, đến nay, học bổng “Tiếp sức đến trường” đã hỗ trợ trên 11.000 tân sinh viên khó khăn đến với giảng đường đại học, cao đẳng, với tổng số tiền gần 50 tỉ đồng.

Trong năm 2014, chương trình “Tiếp sức đến trường” dự kiến sẽ trao học bổng cho khoảng 1.800 tân sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước, với tổng kinh phí 9 tỷ đồng. Học bổng sẽ được trao theo các khu vực: Tây Bắc, Đông Bắc, Đồng bằng Sông Hồng, miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long. Tiêu chí lựa chọn các sinh viên được nhận học bổng dựa trên thành tích đỗ vào các trường đại học, cao đẳng, lòng hiếu thảo của các em đối với cha mẹ, hoàn cảnh gia đình khó khăn và khát vọng theo đuổi những bậc học cao hơn.
Nhật Nam