(Chinhphu.vn) – Đại diện Viện Vệ sinh dịch tế Trung ương cho biết hiện cơ quan này vẫn đang tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tử vong ở 3 trẻ sơ sinh sau khi tiêm vắc xin viêm gan B ở BV Hướng Hóa, Quảng Trị.

Trao đổi với báo chí xung quanh kết luận nguyên nhân ban đầu 3 trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm vắc xin viêm gan B tại BV huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, GS-TS Nguyễn Trần Hiển, Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, Hội đồng Tư vấn chuyên môn đánh giá tai biến trong sử dụng vắc xin và sinh phẩm y tế tỉnh Quảng Trị  và đoàn chuyên gia của Bộ Y tế đã loại trừ nguyên nhân do sự trùng hợp ngẫu nhiên với bệnh lý của trẻ.

Như vậy, còn 2 nguyên nhân chưa được loại trừ đó là do chất lượng vắc xin (dù thấp) và dịch vụ tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hoá.

GS-TS Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết, trong quá trình điều tra và cả khi đã có những kết luận ban đầu, một số chuyên gia y tế đã nghĩ đến giả thiết có thể trong mũi thuốc tiêm cho 3 nạn nhân có chất lạ nên dẫn đến tình trạng trẻ bị sốc phản vệ với những triệu chứng rất giống nhau. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giả thiết, mọi kết luận cuối cùng cần phải chờ kết quả kiểm nghiệm vắc xin và mẫu bệnh phẩm mà Cơ quan cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Trị đang gửi xét nghiệm tại Viện Pháp y quốc gia (kiểm định chất lạ) và Viện Kiểm định vắc xin và sinh phẩm y tế (kiểm định chất lượng, tính an toàn của vắc xin).

Dự kiến, khoảng 1 tháng sau có thể sẽ có kết quả cuối cùng về vụ việc này.

Tiếp tục tiêm vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh

Trước phản ứng về việc nên bỏ quy định tiêm vắc xin viêm gan B 24 giờ sau sinh mà nên lùi thời gian tiêm khi trẻ được 2-3 tháng tuổi (vì sẽ ít tai biến hơn), ngày 24/7, TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết sẽ tiếp tục tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh theo lịch trong Dự án tiêm chủng mở rộng để phòng bệnh chủ động cho trẻ em và cộng đồng. Quyết định này đã được thống nhất sau cuộc họp cùng ngày giữa Bộ trưởng Bộ Y tế và các Hội đồng Tư vấn sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế, Hội đồng Tư vấn đánh giá phản ứng sau tiêm và các chuyên gia đầu ngành về các trường hợp phản ứng sau tiêm vắc xin viêm gan B sơ sinh tại BV huyện Hướng Hóa.

TS Nguyễn Văn Bình cũng cho biết, mũi tiêm vắc xin viêm gan B trong vòng 24 giờ là nhằm vào những trẻ do bà mẹ mang virut viêm gan B sinh ra , nhưng do vấn đề sàng lọc hiện nay rất phức tạp và tốn kém, không thể xét nghiệm đồng loạt. Vì vậy, vấn đề đặt ra là xét nghiệm người có mang virut sẽ không đảm bảo được 100%. Mặt khác, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là đảm bảo miễn dịch tốt, vì sức khỏe chung của cộng đồng và dựa trên đặc điểm dịch tễ học ở Việt Nam.

Cụ thể, trong điều kiện Việt Nam tỷ lệ lưu hành virut viêm gan B cao khoảng 10 – 15 % dân số nên mục tiêu tiêm phòng trong 24 giờ là đảm bảo về số trẻ được tiêm và trẻ được bảo vệ.

TS Bình cho biết thêm, nếu chỉ khuyến cáo bà mẹ nào xét nghiệm có virut viêm gan B mới nên tiêm cho con 24 giờ sau sinh thì sẽ có rất nhiều bà mẹ không đi xét nghiệm máu, do đó việc tiêm phòng cho trẻ cũng không được đảm bảo và mục tiêu phòng bệnh sẽ không cao. Và nếu trẻ không được tiêm chủng thì sẽ dẫn đến hàng loạt những hậu quả về sau như sẽ lại xuất hiện các ca bệnh bại liệt, ho gà, bạch hầu uốn ván mà chúng ta đã thanh toán được. 

Với những lý do trên, TS Nguyễn Văn Bình khuyến cáo các bậc cha mẹ tiếp tục đưa con em mình đi tiêm chủng các vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây chính là giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ trẻ chủ động phòng các bệnh truyền nhiễm có thể dự phòng bằng vắc xin.

Theo GS-TS Nguyễn Trần Hiển, cho đến nay, Bộ  Y tế đã quyết định tạm dừng 2 lô vắc xin liên quan đến sự cố 3 trẻ sơ sinh tại Quảng Trị là lô V-GB020812E và V-GB030812E, HD: 07/2015, SĐK: QLVX-0376-11 do Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm Y tế số 1 sản xuất. Tuy nhiên, hiện tại Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia vẫn còn 2 lô vắc xin viêm gan B khác, đủ để cung cấp cho các địa phương nhằm tiếp tục triển khai công tác tiêm chủng vắc xin viêm gan B cho trẻ trong 24 giờ đầu sau sinh.

Về trường hợp 1 trẻ tử vong sau tiêm viêm gan B tại Bình Thuận

Liên quan đến vụ một trẻ sơ sinh tử vong ở Bệnh viện huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận sau khi tiêm vắc xin viêm gan B hôm 21/7, GS-TS Nguyễn Trần Hiển cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin trên, Viện Pasteur Nha Trang đã được yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra, đánh giá và công bố nguyên nhân tử vong trong thời gian sớm nhất. 

GS Nguyễn Trần Hiển cũng cho biết trường hợp cháu bé mới tử vong là một bé gái, sinh lúc 6 giờ 30 phút ngày 21/7, nặng 2,8kg. Khoảng 10 giờ cùng ngày cán bộ của Trung tâm Y tế huyện đến tiêm vắc xin viêm gan B. Sau khi tiêm bé vẫn thở đều, bú mẹ tốt. Đến 22h 30 phút cùng ngày người nhà phát hiện cháu không thở nên báo bác sĩ trực; khi bác sĩ đến khám thì cháu bị ngừng tim, ngừng thở. Vắc xin tiêm cho cháu bé thuộc lô 010212E, hạn sử dụng: 05/2015 do Công ty TNHH một thành viên Vắc xin và Sinh phẩm Y tế số 1 sản xuất.  Sở Y tế Bình Thuận đã nhận 600 liều từ lô vắc xin viêm gan B này, đến nay đã sử dụng 414 liều.

Thông tin ban đầu của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận là ca tử vong sơ sinh này không liên quan đến vắc xin viêm gan B và dịch vụ tiêm chủng.

Từ khi tiêm vắc xin đến khi bé tử vong không có triệu chứng gì biểu hiện của phản ứng sau tiêm chủng. Dây chuyền bảo quản vắc xin cũng được thực hiện theo đúng quy định. Hộp vắc xin tiêm cho cháu bé nêu trên có 10 lọ (1 liều/lọ), trước đó đã tiêm hết 9 lọ; sau tiêm các cháu bé  này vẫn bình thường...

Hiện, Sở Y tế Bình Thuận đã chỉ đạo ngưng sử dụng lô vắc-xin 010212E. Bộ Y tế đã đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc để làm rõ nguyên nhân trẻ tử vong.

Thúy Hà