(Chinhphu.vn) - Thông tin này vừa được Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Nguyễn Văn Bình cho biết vào sáng nay, 24/9.

Cục trưởng Nguyễn Văn Bình cho biết quyết định tiếp tục đưa vaccine Quinvaxem vào tiêm chủng được Bộ Y tế cân nhắc kỹ lưỡng sau khi đã thực hiện việc điều tra về loại vaccine này của các tổ chức trong nước và nước ngoài.

Hiện Bộ Y tế đã nhập khẩu và sẵn sàng đưa 1,5 triệu liều vaccine Quinvaxem để tiêm chủng cho trẻ em trong đợt này.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã gửi thư tới Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam thông báo kết quả kiểm định an toàn đối với vaccine Quinvaxem do Công ty Berna Biotec (Hàn Quốc) sản xuất.

Kết quả kiểm định độc lập của Viện Kiểm định chuẩn thức quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế Vương quốc Anh cũng cho thấy mẫu vaccine Quinvaxem thuộc 3 lô (1453037, 1453074 và 1453127) - các lô vaccine có nghi ngờ liên quan đến phản ứng nặng sau tiêm tại Việt Nam, đã được kiểm định chất lượng tại Phòng Xét nghiệm độc lập thuộc Viện này. Theo kết quả kiểm định (ngày 14/6/2013), các lô vaccine nói trên đạt yêu cầu chất lượng.

Ngày 12/6/2013, tại cuộc họp của Ủy ban Tư vấn toàn cầu về an toàn tiêm chủng ở Geneva (Thụy Sỹ), 30 chuyên gia hàng đầu thế giới về tiêm chủng đã xem xét tất cả các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm vaccine 5 trong 1 Quinvaxem, trong đó có Việt Nam, nhận định không có bằng chứng về các trường hợp phản ứng nặng sau tiêm chủng, tử vong liên quan đến sử dụng vaccine.

Trước đó, Chính phủ cũng đã đồng ý để Bộ Y tế tiếp tục sử dụng vaccine Quinvaxem trong Dự án Tiêm chủng mở rộng.

                                                                                                            Thúy Hà